Gìn giữ nét đặc sắc của ly cà phê truyền thống

Cà phê sữa đá VN từng được Bloomberg lựa chọn là một trong mười món cà phê ngon, độc đáo nhất thế giới. Loại thức uống pha phin hương vị thơm ngon đặc trưng, đậm đà bản sắc riêng không quốc gia nào có

Độc đáo ly cà phê Việt

Bếp trưởng người Pháp từng làm việc tại các khách sạn 5 sao ở Hà Nội đã nhận định: Hương vị cà phê Việt Nam chính là điều đặc sắc khiến thức uống này khác với các nước trên thế giới, đặc biệt khi pha phin, mùi cà phê nồng nàn quyến rũ giống như mùi nước hoa của người phụ nữ.

Cũng như thực phẩm, thức uống của người Việt luôn phải có hương vị rõ ràng và đậm đà. Chính vì vậy, cách uống cà phê của người Việt với cách pha phin đặc sánh cộng với sữa đặc tạo nên một hương vị đậm chất và rất riêng.
Sau khoảng 15 phút, khi cà phê ngừng nhỏ giọt, bạn sẽ khuấy đều và cho đá vào. Đầu tiên, tôi không chịu được cái ngọt kiểu như vậy. Tuy nhiêu sau 3 ngày, tôi bị khuất phục và nghiện cái ngọt “thần thánh” ấy. Thật tuyệt vời khi cảm nhận cái ngọt thanh mát trong cuống họng, điều mà chúng ta không thấy ở một ly latte cổ điển”.Cà phê sữa pha phin cũng được nhà báo Nicola Graydon miêu tả và chia sẻ cảm nhận trên tờ Nhật báo nổi tiếng của nước Anh: “Đó là loại cà phê mạnh, nhỏ giọt từ một phin kim loại, bên dưới ly chứa khoảng ¼ lượng sữa đặc.

Ở Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn, đâu đâu cũng có quán cà phê hiện diện, từ góc hẻm nhỏ đến những đại lộ. Người người, nhà nhà trên tay ly cà phê sữa đá, ở quán cóc bên đường hay trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối, đã trở thành một nét rất riêng của Sài Gòn. Ly cà phê sữa đá Sài Gòn từ lâu đã không chỉ đặc trưng bởi hương vị, mà còn bởi chất con người, chất cuộc sống Sài thành thấm dần vào hương vị ấy.
Trong guồng quay của cuộc sống ngày nay, con người bị cuốn theo những ồn ào, vội vã nên không còn nhiều thời gian để ngồi chờ thưởng thức ly cà phê pha phin đúng điệu.Thưởng thức cà phê truyền thống theo cách hiện đại

Do đó, để thỏa mãn cơn nghiện cafein và tỉnh táo cho một ngày làm việc mệt nhọc, họ đã chọn cà phê hòa tan – một loại thức uống tiện lợi, đáp ứng tiêu chí nhanh gọn lẹ. Thế nhưng, khi uống cà phê hoà tan, nhiều tín đồ cà phê chỉ “miễn cưỡng” chứ không hoàn toàn hài lòng vì hương vị khác xa pha phin. Nguyên do là khi chiết xuất cà phê hòa tan, hạt cà phê bị ninh nhừ và bay mất chất.

Thấu hiểu điều này và xuất phát từ tâm huyết mang đến người thưởng thức mỗi ly cà phê đều có hương vị đậm ngon như cà phê phin, thương hiệu Vinacafé đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Vinacafé Chất – Sài Gòn Cà Phê Sữa Đá”.

Gìn giữ nét đặc sắc của ly cà phê truyền thống - Ảnh 2

Đột phá với công nghệ mô phỏng pha phin ở nhiệt độ chuẩn 90 độ C, chắt lọc ra 100% nước cốt đầu tiên của cà phê rang xay nguyên chất, Vinacafé Chất cho ra ly cà phê hoà tan uống liền nhưng vẫn đậm ngon đúng chất, giống như pha phin. Đây là điểm mới so với công nghệ hòa tan thông thường, chiết xuất ở nhiệt độ cao 150 độ và sử dụng nước cốt đầu pha với các loại nước cốt sau.

Ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng Giám Đốc Vinacafé Biên Hòa chia sẻ: “Là thương hiệu gắn liền với khẩu vị cà phê của người Việt trong suốt gần 50 năm qua, Vinacafé tự hào luôn thấu hiểu gu uống cà phê truyền thống của người Việt. Vinacafé Chất mong muốn mang lại một sự lựa chọn hoàn toàn mới cho những người yêu cà phê: đó là uống cà phê hương vị truyền thống theo cách thức hiện đại và tiện dụng. Dòng sản phẩm này sẽ tiếp nối sứ mệnh tôn vinh hương vị cà phê Việt Nam gắn liền với các giá trị “nguyên bản – đậm chất Việt”.

Đây là một phần trên chặng đường của Vinacafé, góp phần gìn giữ hương vị đậm ngon của ly cà phê phin truyền thống trong nhịp sống hối hả, để văn hóa cà phê cùng người trẻ Việt hòa nhập nhưng không hòa tan trong vô vàn sắc màu văn hóa mới”.

Theo nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề