Lãnh đạo Ukraina cam kết thành lập chính phủ mới dưới sức ép của phương Tây

Trong tuần này Ukraine sẽ thực hiện các bước đầu tiên là hướng tới thành lập chính phủ mới, Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko  cho biết vào ngày hôm nay, nhằm làm dịu bớt sự lo lắng và quan tâm của các đồng minh phương Tây. Phương Tây luôn thúc giục Ukraina nhanh chóng thành lập chính phủ mới, cải tổ, minh bạch, chống tham nhũng và xây dựng xã hội dân chủ.

Mỹ và các chính phủ phương Tây cũng chỉ trích Kiev về sự chậm trễ trong việc thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử vào tháng mười – với những nghi ngờ rằng trì hoãn là do sự cạnh tranh giữa Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatseniuk về quyền kiểm soát các chức vụ chủ chốt.

“Chúng tôi hy vọng rằng  quá trình (hình thành một chính phủ) sẽ bắt đầu vào tuần này,” Poroshenko cho biết tại một cuộc họp báo với Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite khi ông đang ở thăm nước này. Ông  rõ ràng đề cập đến phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới vào thứ năm.

Tổng thống Poroshenko cũng thông báo  Lithuania sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine  để giúp Kiev trong cuộc chiến chống lại ly khai thân Nga ở phía đông của đất nước.

“Chúng tôi đã nhất trí về nguồn cung cấp các yếu tố cụ thể của các loại vũ khí cụ thể cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Đây là sự giúp đỡ chân thành và thực tế” Poroshenko phát biểu khi đứng bên cạnh Grybauskaite.

Ukraine đã yêu cầu các nước NATO cung cấp vũ khí để giúp họ tự vệ trước các cuộc tấn công bằng vũ trang của ly khai được Nga hậu thuẫn. Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực quân ly khai và quân đội Nga đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng chính phủ trong cuộc chiến tại miền Đông.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết nhưng ba binh sĩ Ukraine đã bị thiệt mạng  vào đêm qua. Hơn 150 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng chín,  phát ngôn viên quân đội Kiev cho biết. Theo LHQ  hơn 4.300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột toàn diện.

Khi được hỏi liệu Ukraine sẽ tìm cách gia nhập NATO, Tổng thống Poroshenko cho biết sẽ được trưng cầu dân ý nhưng trong một vài năm tới, nỗ lực gia nhập Nato hiện tại sẽ gây “tổn hại nhiều hơn có lợi”.

Trước cuộc đối đầu với Nga, Ukraine ít quan tâm đến việc gia nhập NATO và hiến pháp quy định cụ thể không tham gia liên minh quân sự, tình trạng phi quân sự. Nhưng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ ly khai người dân Ukraina muốn gia nhập liên minh Nato.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là chính trị gia phương Tây đầu tiên bày tỏ quan ngại về sự chậm chạp của Kiev. Nếu việc thành lập chính phủ mới vẫn  chậm trễ quỹ tiền tệ IMF sẽ không thể cung cấp gói tín dụng cứu trợ mới.

“Việc thành lập  chính phủ mới phải càng nhanh càng tốt. Phải được thực hiện trong ngày mà không phải trong tuần” Biden phát biểu ở Kiev. Ông nói thêm một chính phủ mới là hết sức cần thiết để hình thành các tổ chức dân chủ mạnh mẽ hơn, cải tổ theo đường lối hội nhập với châu Âu và chiến đấu “với bệnh ung thư tham nhũng”.

Theo các nhà bình luận  Poroshenko muốn người của mình ứng cử chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, một vị trí nhạy cảm. Nhưng hiện nay người giữ chức vụ này thuộc phe của Thủ tướng.

Về nguyên tắc khi đất nước có chiến tranh chức vụ này sẽ thuộc phe  Poroshenko, chứ không phải Yatseniuk. Tổng thống sẽ thống nhất chỉ đạo các lực lượng vũ trang gồm lượng Cảnh sát Quốc gia, các tiểu đoàn tình nguyện đang chiến đâu bên cạnh quân đội chống lại các phần tử ly khai.

Yatseniuk khẳng định  giữ quyền bổ nhiệm các chức vụ và  giữ nguyên Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov là người của mình.

Yatseniuk được ví như “diều hâu”  trong chính quyền Poroshenko với các cuộc tấn công ly khai mạnh mẽ, các phát ngôn cứng rắn về Nga và Vladimir Putin.

Điều này trái ngược với đường lối ôn hòa và thực dụng của  Poroshenko, người luôn nhấn mạnh rằng không thể dùng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và luôn tôn trọng giá trị của thỏa thuận đã ký kết tại Minsk mặc dù cả hai bên chính phủ và ly khai đều cáo buộc vi phạm.

Poroshenko nhận được sự tức giận từ dân chúng vào thứ sáu tuần trước, khi đám đông của những người thân bị thiệt mạng trong cuộc cách mạng biến động “Euromaidan”.  Họ phàn nàn ông đã không hoàn thành lời hứa để tôn vinh những người anh hùng dân tộc đã thiệt mạng – một cái gì đó mang lại lợi ích tài chính cho gia đình. Poroshenko bước đi và sau đó trở lại để thông báo rằng Tổng thống sẽ thực hiện tất cả những lời hứa của mình.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Lãnh đạo Ukraina cam kết thành lập chính phủ mới dưới sức ép của phương Tây”:

 1. Vova Bui viết:

  thu xếp sao cho ổn định và đoàn kết thì mới được, còn mâu thuẫn thì còn bị Poo nó lợi dụng để chia rẽ.

 2. Anh Già viết:

  Khi đã lên báo là mọi chuyện đã dàn xếp xong rồi anh Vova Bui

 3. Vova Bui viết:

  Cũng mong sao các ngài thỏa thuận được và nhanh chóng mang lại ổn định cho đất nước. Anh Già nhỉ.

 4. Lemao Le viết:

  Dân chủ là thế…tổng thống có quyền hạn theo luật định chứ không có quyền vô hạn nằm ngoài sự kiểm soats của luật pháp ,(không như các thể chế độc tài tổng thống hay tổng bí thư ). Hi vọng Uk sẽ lập xong chính phủ trong tuần này…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề