Lãnh đạo POSCO E&C sa lưới vì nghi án lập quỹ đen

Hôm qua, Choi-một lãnh đạo POSCO E&C bị bắt để thẩm vấn về vai trò trong việc lập quỹ đen liên quan đến các dự án tại Việt Nam và nhận hối lộ.

Theo Yonhap cho hay, vị lãnh đạo mang họ Choi là thành viên tiếp theo của POSCO E&C bị bắt để mở rộng điều tra việc lập quỹ đen tại doanh nghiệp này, sau trường hợp đầu tiên là một vị lãnh đạo họ Park.

POSCO E&C đã bị điều tra từ tháng trước, sau một cuộc kiểm toán nội bộ hồi đầu năm cho thấy sự tồn tại của quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD) tại chi nhánh ở Việt Nam.

Ông Choi bị nghi ngờ có tham gia lập 3 tỷ won trong quỹ này, thông qua nhà thầu phụ là Heungwoo Industrial trong giai đoạn 5/2010-2013, theo các công tố viên. Các chi nhánh tại nước ngoài của Heungwoo Industrial cung cấp nguyên vật liệu cho một dự án xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam và bị nghi ngờ đóng góp vào quỹ đen này.
Ông Choi cũng được cho là đã đút túi riêng gần 1 tỷ won, một phần từ quỹ trên, từ Heungwoo để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu phụ này. Trong thời gian trên, ông chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của công ty tại Việt Nam, với vai trò cấp trên của một cựu giám đốc chi nhánh đã bị bắt từ tháng trước để điều tra.

Bên cạnh đó, các công tố viên Hàn Quốc cũng đang điều tra một loạt chính trị gia và cựu quan chức chính phủ bị tình nghi dùng ảnh hưởng của mình để ưu ái POSCO.

Hồi trung tuần tháng 3, cơ quan công tố Hàn Quốc tiến hành lục soát trụ sở của POSCO E&C ở Incheon và văn phòng của 3 nhà thầu phụ của POSCO bị tình nghi có liên quan đến quỹ đen ở Việt Nam, thu giữ nhiều tài liệu và phần cứng máy tính để phục vụ công tác điều tra. Cả ba nhà thầu phụ này đều có liên quan đến các dự án xây dựng của POSCO ở Việt Nam.

Quỹ đen 10 tỷ Won được cho là đã được POSCO lập ra bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ địa phương để thổi phồng chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam.

POSCO E&C nói đã phát hiện thấy quỹ đen này trong một cuộc điều tra nội bộ vào năm 2014 và tiến hành kỷ luật các quan chức liên quan, thừa nhận rằng quỹ đen đã được dùng để “lại quả” các nhà thầu địa phương.

Tuy vậy, các công tố viên đang xem xét khả năng tập đoàn POSCO có sự liên quan hệ thống tới quỹ đen này, và một phần của số tiền có thể đã được đưa về Hàn Quốc. POSCO phủ nhận cáo buộc này. Nhiều khả năng, cuộc điều tra sẽ được mở rộng sang các cáo buộc tham nhũng trong toàn tập đoàn POSCO và các công ty khác.

Vụ điều tra quỹ đen ở POSCO diễn ra ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố trước nội các rằng: “Cần tiêu diệt tham nhũng trong mọi lĩnh vực”.

Ngày Nay


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề