Lãnh đạo ly khai tuyên bố sẽ thực thi lệnh ngừng bắn

Hôm nay 14 tháng 02 cả Ukraine và ly khai thân Nga đều cam kết sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong vòng vài giờ tới, sau các trận chiến đấu khốc liệt nổ ra.

Theo kế hoạch hòa bình được ký kết tại Minsk. Ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ 22 giờ GMT ngày hôm nay.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, tổng thống Pháp cho biết trong một tuyên bố.

“Tổng thống Ukraine đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đã sẵn sàng cho sự bắt đầu của thỏa thuận ngừng bắn,”.

Văn phòng Tổng thống cũng ra tuyên bố sau cuộc điện đàm: Ba nhà lãnh đạo đã nhất trí cho rằng “tất cả các bên trong đó có cả Nga phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nghĩa vụ trong bản thỏa thuận hòa bình đã ký kết”.

Ở phía bên kia, thủ lĩnh phiến quân Alexander Zakharchenko – người Kiev và phương Tây xem như một con rối của Kremlin – đã ký lệnh với tư cách chỉ huy quân đội để quan sát một “ngừng bắn tổng thể và ngay lập” tại thời gian như đã thỏa thuận.

Một nhân cao cấp khác của ly khai tại Luhansk cũng khẳng định họ sẽ tuân theo quân lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng.

Kế hoạch hòa bình được xem như là hy vọng tốt nhất để kết thúc bạo lực, đã cướp đi ít nhất 5.480 nhân mạng kể từ tháng tư, nhưng sự hoài nghi vẫn còn cao sau sự sụp đổ của một thỏa thuận tháng 9.

Chiến đấu dữ dội đã nổ ra trước  khi lệnh ngừng bắn được thực thi Ukraine và Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã tiếp thêm nhiều vũ khí để chiếm thêm lãnh thổ hiện do chính phủ kiểm soát.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề