Assad củng cố lực lượng trên cao nguyên Golan

Al Jazeera – Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng chính phủ Syria và các nhóm vũ trang chống đối vẫn tiếp tục ở tỉnh Quneitra phía tây nam nước này. Theo tin tức từ những người dân sống tại đó cho biết quân đội Syria và dân quân ủng hộ chính phủ đang củng cố tại một số thị trấn.

Các nhóm đối lập đã tái chiếm một số khu vực trong Quneitra sau khi quân đội Syria chiếm quyền kiểm soát trong thời gian ngắn vào ngày thứ Bảy, theo Đài quan sát Nhân quyền Syria.

Cuộc xung đột leo thang diễn ra chỉ vài ngày, sau khi chính phủ Syria phát động một cuộc tấn công lớn tại tỉnh Quneitra, một phần nằm trên cao nguyên Golan, hiện đang bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.

Modar Shanwan phát ngôn viên của Hội đồng Lãnh đạo Cách mạng đang hoạt động tại Quneitra và Golan, một liên minh các nhóm vũ trang chống đối Assad, nói rằng lực lượng chính phủ “tiếp tục chọc thủng hệ thống phòng thủ tại tỉnh Quneitra” và họ “được hỗ trợ từ lực lượng dân quân” và pháo kích.

“Nhưng những người cách mạng đã lấy lại quyền kiểm soát làng Samdaniah” cuối tuần qua, ông nói với tờ Al Jazeera, đề cập đến một ngôi làng mà chính phủ Syria đã chiếm vào ngày thứ Năm. “Lực lượng dân quân Assad (sau này) đã cố gắng tập kích trở lại và hàng chục người của lực lượng Assad đã bị thiệt mạng.”

Theo người phát ngôn này cho biết thêm trong những ngày gần đây lực lượng chính phủ đã thả bom thùng vào khu vực này.

Vào giữa năm 2015, các nhóm đối lập tại Quneitra đã phát động một cuộc tấn công nhằm đánh đuổi tất cả các lực lượng chính phủ tại tỉnh này. Phiến quân đã mở rộng kiểm soát phần lớn khu vực.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã duy trì kiểm soát hai thị trấn quan trọng tại vùng nông thôn của tỉnh Quneitra đó là al-Baath và Khan Arnabah, bất chấp những cố gắng của các nhóm đối lập để đè bẹp lực lượng chính phủ.

Nhà hoạt động tại địa phương cũng là người đưa các thông tin tại Quneitra, Abu Omar al-Jolani nói rằng địa hình hiểm trở với nhiều đồi núi của Golan đã “giúp cho chế độ” và làm các cuộc tấn công vào Khan Arnabah và al-Baath gặp nhiều khó khăn.

“Kiểm soát khu vực này rất quan trọng đối với chính phủ vì đây là khu vực tiếp viện cho các tay súng chống đối chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đang hoạt động tại tỉnh Daraa và có một con đường thẳng đến thủ đô Damascus,” ông nói với tờ Al Jazeera.

Theo thông tin của phe đối lập vào thứ bảy, quân đội Syria và tổ chức Hezbollah – Lebanon (lực lượng ủng hộ chính phủ) đã tấn công dữ dội vào thị trấn Mashara – Golan bằng cối và tên.

Cư dân và các nhóm đối lập nói rằng lực lượng chính phủ đang cố gắng tái chiếm Hamdanieh, một thị trấn chiến lược mà quân nổi dậy đã kiểm soát trong hai năm qua.

Một số khu vực trên cao nguyên Golan dưới quyền kiểm soát của Syria, khu vực này là mục tiêu bị Israel không kích nhiều lần trong nhiều năm qua để chống lại các vị trí của chính phủ và tổ chức Hezbollah kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu gần năm năm trước đây.

Theo giáo sư Fawaz Gerges nghiên cứu về Trung Đông tại trường Kinh tế và Khoa học chính trị London (Anh) giải thích rằng khu vực này là “chiến trường rất quan trọng” trong cuộc chiến đang diễn ra.

“Mất kiểm soát Quneitra là một đòn chí tử cho chính phủ Syria,” ông nói với tờ Al Jazeera. “Kể từ thời cố Tổng thống Hafez al-Assad (cha của Assad), Chính phủ đã coi ưu tiên  hàng đầu là thực hiện giải phóng cao nguyên Golan khỏi sự chiếm đóng của Israel”.

Ông cho biết thêm Golan là một phần trong chiến lược của chính phủ Syria nhằm biến nơi này như một phần của cuộc kháng chiến chống lại Israel. Trong năm qua Syria đã bật đèn xanh cho tổ chức Hezbollah và các phe phái khác thiết lập các căn cứ hoạt động tại đây.

Cuộc xung đột Syria đang diễn khởi nguồn từ một cuộc nổi dậy lớn không vũ trang biểu tình phản đối Tổng thống Bashar al-Assad hồi tháng 3-2011, tuy nhiên sau đó đã biến thành một cuộc xung đột toàn diện làm chết hơn 250.000 người và làm 4,3 triệu người khác phải tị nạn, theo thống kê của liên Hợp Quốc.

Đài quan sát Syria cũng báo cáo vào hôm thứ Sau riêng trong tháng 12 ít nhất 4.600 người, trong đó có 1.329 dân thường bị thiệt mạng vì bạo lực tại Syria. Theo ước tính của tổ chức này trong năm 2015 đã có 55.000 người Syria thiệt mạng vì chiến tranh.

“Chiến trường trên khắp đất nước vẫn liên tục thay đổi,” Gerges nói. “Chúng tôi không  có bản đồ để phác họa những nhóm chiến binh, hoặc những khu vực được các lực lượng kiểm soát, hoặc đâu là phiến quân, đâu là lực lượng khác. Nó hầu như thay đổi mỗi ngày”.

“Chính phủ Syria đã hết sức cố gắng để duy trì hiện diện trong khu vực, nhưng những người nổi dậy thực hiện bước đột phá lớn khi kiểm soát một khu vực lớn của cao nguyên Golan.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề