Tin Ukraine cuối ngày 20 tháng 1 năm 2015

Dưới đây là thông tin từ trung tâm hoạt động chống khủng bố về tình hình hiện tại ở miền Đông Ukraine.

Cuối ngày hôm nay không có người thiệt mạng, có 19 binh sĩ Ukraine bị thương ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Theo thông báo của người phát ngôn ATO Andriy Lysenko trong cuộc họp báo ở Kiev.

Trong những ngày trước lực lượng vũ trang Ukraine thiệt mạng 3 người và 66 người bị thương.

Về tình hình  sân bay

Quân đội Ukraine giữ quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Đây là  Thông tin chính thức từ Trụ sở chính của hoạt động chống khủng bố.

Đặc nhiệm  ‘cyborgs’ đã giữ vững và bảo vệ các nhà ga mới của sân bay. Có những trận chiến khốc liệt và cuộc đấu pháo dữ dội.

Cố vấn cho Tổng thống Yuriy Biriukov đã thông báo về kế hoạch hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine tại sân bay. Các thông tin chi tiết sẽ  cho biết sau.

Huy động quân lính  đã bắt đầu

Cuộc huy động lính tòng quân đã bắt đầu ngày hôm nay. Chính phủ có kế hoạch tiến hành 3 đợt huy động vào năm 2015 với tổng thời gian 210 ngày. Việc huy động sẽ được tiến hành trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraine gồm 24 tỉnh và Thủ đô Kiev.

Theo người phát ngôn báo chí ATO ông  Andriy Lysenko, các quân nhân được huy động sẽ thay thế các chiến sĩ những người đã chiến và trực chiến trong khu vực xung đột kể từ mùa xuân năm 2014. Các binh sĩ sẽ nhận được 100 phần trăm tiền lương tăng thêm của họ.

Ngày 20 tháng 1 năm 2015 tạp chí nghị viện ‘Tiếng nói của Ukraina’ công bố về luật ‘ phê chuẩn nghị định của tổng thống Ukraina 14, tháng 1 năm 2015 #15 ‘vào việc huy động một phần’.

Tại sao Ukraine cần huy động?

Ngày 19 tháng Giêng, cố vấn cho tổng thống Yuriy Biriukov giải thích trên truyền hình và đài phát thanh tại sao Ukraine cần làn sóng  huy động mới.

Theo ông Biriukov chúng ta cần huy động để tiến hành việc luân chuyển đầy đủ và quy mô. Những người không đủ thể chất và tinh thần được nghỉ ngơi.

“Một năm nay là cơn ác mộng và thật nặng nề”, ông nói.

Cố vấn Tổng thống nói thêm: Chúng ta phải hiểu rằng ngay cả khi giành chiến thắng vào ngày mai và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, ký kết điều ước với toàn thế giới. Nhưng một thực tế không thể lẩn tránh là nước Nga vẫn sát nách chúng ta, vẫn hiện diện ở đó, sẽ không biến mất bất cứ nơi nào. Có một quốc gia thù địch dọc theo biên giới của chúng tôi mà họ đã thể hiện những ý đồ xấu. Thực tế đã chứng minh trước mặt thế giới là những phát ngôn rất mỹ miều nhưng đằng sau là bộ mặt khác được che dấu bằng mặt nạ.

“Vì vậy để đối phó với những điều xấu nhất xảy ra chúng ta cần phải liên tục đào tạo những người yêu nước biết cầm vũ khí để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng. “ Các chuyên gia tư vấn nói  thêm.

“Theo tinh thần sắc lệnh của tổng thống ký ngày 19/01/2015 hơn 100.000 thanh niên nam nữ tuổi từ 25 đến 60 được động viên để thay thế lực lượng đang chiến đấu tại Donbass và củng cố chiến tuyến ở miền đông. Trong giai đoạn đầu, kéo dài đến tháng 4, khoảng 50.000 tân binh sẽ được huấn luyện. Nhà nước cam kết mức lương tối thiểu 150 euro mỗi tháng. Những cặp vợ chồng có ba con, thành phần sinh viên,  người tàn tật và đang sống trong vùng phiến quân kiểm soát không bị luật tổng động viên ảnh hưởng.

Sau thời gian huấn luyện 50 ngày, các tân binh sẽ được đưa ra trấn đóng miền đông. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích lệnh tổng động viên của Kiev. Matxcơva và cho rằng đây là dấu hiệu phe chủ chiến đang lấn lướt với hệ quả xung đột sẽ leo thang.

Ngược lại, đối với chính phủ Ukraina, tổng động viên là biện pháp cần thiết để đối phó với chiến tranh xâm lược của Nga.

Tại Kiev, lệnh tổng động viên không gây hăng hái chút nào trong xã hội. Do chiến sự gia tăng tại Donbass, không nên ngạc nhiên khi thấy có nhiều thanh niên trốn trình diện. Chuyện này đã từng xảy ra trong những đợt động viên lần trước”.

 Nga đã đưa thêm 700 quân xâm nhập, nâng tổng số quân Nga tại đây lên 9200 người.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề