Kinh tế Nga khủng hoảng, dân chúng càng ngày càng hoang mang

Chiến tranh ở Donbass đã ảnh hưởng đối với người dân Nga như thế nào – Vladimir Ryzhkov.

Vì cuộc chiến ở Donbas người Ukraine bắt đầu mua  rất ít  hàng hóa có xuất xứ tại  Nga, và, quan trọng nhất, giảm mua khí đốt của Nga. Về vấn đề này, sự mất mát đối với người Nga đã là  khá đáng kể – đây  là quan điểm của chính trị gia Nga, giáo sư của Đại học Kinh tế Moscow, Vladimir Ryzhkov.

“Ý kiến ​​cá nhân của tôi -..chịu thiệt hại lớn nhất  là  công nghiệp quốc phòng của hai nước. Trước đây hai bên đã  có  mức độ  hội nhập cao. Tất cả máy bay trực thăng của Nga (quân sự và dân sự) hiện tại đều sử dụng động cơ do do hãng ” Motor Sich ” củaUkraine sản xuất. Theo như tôi biết, tại St Petersburg các tàu khu trục đã đóng xong nhưng không có động cơ, bởi vì nguồn động cơ đó đặt của Ukraine. Tình trạnh như vậy xảy ra trong lĩnh vực công nghệ tên lửa, thiết bị điện tử, phương tiện vô tuyến điện tử dùng cho chiến tranh, v.v..  Nó chỉ ra rằng cuộc xung đột là đòn nặng nhất gây ra cho  quân đội Nga và ngành xuất khẩu quân sự “-Ryzhkov phát biêu như vậy trong bài  phỏng vấn của “Gordon.” Chính trị gia Nga cũng lưu ý rằng ngay cả đại gia “Gazprom” cũng chịu các tổn thất rất lớn.

“Đối với khí đốt, trong vài năm qua,” Gazprom ” đang  mất thị phần tại EU. Thu nhập của “Gazprom” tại EU ngày càng giảm.  Lần này thì Ukraine không bị liên đới. Chỉ vì hét giá khí đốt quá đắt, trong khi đó  đã xuất hiện các nguồn năng lượng mới như khí tự nhiên hóa lỏng. Ngoài ra, một phần Châu Âu cũng bắt đầu  sử dụng than đá trở lại.. “Gazprom” trong trường hợp nào cũng bị lỗ: giá khí đốt  giảm,  việc Ukraine  từ chối mua khí đốt của Gazprom. Cần phải hiểu rằng các yêu cầu áp đặt  giá cả – đó là đường lối chính trị không khôn ngoan.  Công ty Gas tìm cách bán đắt hơn, bởi vì.. giá  khí đốt  giảm (!). Công ty cần tiền vì vướng vào các khoản nợ khổng lồ và các quỹ đáng kể cho việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới. Giá dầu giảm và doanh số bán gas thu hẹp đã  làm “Gazprom”, gã khổng lồ nhanh chóng mất đi thu nhập và vốn, trở nên đau đầu. Đường ống dẫn Gas bán cho  Trung Quốc vẫn chưa được  xây dựng , và chưa biết đến khi nào mới khởi động.  Hơn nữa, nếu được khởi động, Trung Quốc dự định mua gas phải  rẻ hơn so với châu Âu. Vì vậy, doanh số từ các giao dịch này sẽ ít hơn, “-  Ryzhkov cho biết.

Ryzhkov cho rằng thu nhập của dân nga trong năm qua đã trở nên tồi hơn nhưng cũng chưa đến mức kinh khủng, vì vậy trước mắt họ chưa cảm nhận thấy tác động của lệnh cấm vận đối với đời sống của họ.

“Không có sự sụp đổ của nền kinh tế, mà là một sự suy giảm đều đặn  và ổn định.  Điều quan trọng phải lưu ý rằng, việc giảm tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu từ trước  cuộc khủng hoảng Ukraina – kể từ năm 2011. Ngay cả trước khi   sáp nhập  Crimea, mức độ tăng trưởng cũng đã lùi về số không.Về điều này,  như các nhà kinh tế giải thích, là do sự hiện diện của các vấn đề về cơ cấu:  dân số giảm,  tiền đầu tư giảm, thiếu sức cạnh tranh. Tất cả những lý đó không liên quan đến Ukraine. Chúng đã được tích lũy  trong những năm qua và hoàn toàn là vấn đề nội bộ. Sau sự kiện ở Crimea và bắt đầu cuộc chiến ở phía Đông của Ukraine các  lệnh trừng phạt đã được áp đặt đói với Nga và đã làm cho nền kinh tế của Nga trở nên tồi tệ hơn .  Từ không tăng trưởng, chúng ta đã rơi vào  suy thoái.  Năm nay dự kiến suy thoái ở mức 4% của GDP, và dòng vốn lớn bị chảy ra khởi đất nước ước khoảng  hơn 100 tỷ USD.  Theo Ủy ban Thống kê Nhà nước, thu nhập thực tế của dân số đã giảm 10% so với năm trước. Xu hướng  tiêu cực đang phát triển và  tình hình chưa thể ổn định.  Với mỗi tháng đi qua nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn”-  Ryzhkov kết luận.

Theo báo cáo của “Observer”, hôm qua  Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận những tác động mạnh mẽ  của lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền  kinh tế Nga. Những lệnh trừng phạt đó được đưa ra như là một đòn giáng vào  Nga –  Quốc gia  xâm lược vì những hành động phiêu lưu của nó trên lãnh thổ Ukraine.

Nguyễn U Quốc (theo obozrevatel.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề