Hội đồng Nghị viện của OSCE đã thông qua nghị quyết “Khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”

Moscow. Ngày 09 tháng bảy. INTERFAX.RU – Hội đồng Nghị viện của OSCE đã thông qua một nghị quyết “Khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina” do phái đoàn Ukraina đề xuất, phóng viên cơ quan “Interfax” báo cáo.

Nga đã kịch liệt phản đối việc thông qua nghị quyết này, tuy nhiên, tài liệu đã được thông qua.

Sau đó, người đứng đầu phái đoàn Nga là phó phát ngôn viên của Duma Quốc gia Peter Tolstoy đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu chống lại việc thông qua toàn bộ Tuyên bố Minsk. Đề nghị của ông đã bị đa số phiếu bác bỏ.

Trong Nghị quyết “Khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”, Hội đồng nghị viện của OSCE nói về việc “tôn trọng đầy đủ chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina bên trong biên giới của mình đã được quốc tế công nhận, trong đó bao gồm nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol.”

Cũng trong tài liệu này PA OSCE tuyên bố về việc “lên án sự chiếm đóng tạm thời nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol bởi Liên bang Nga và sự tiếp tục sự xâm lược lai của Nga chống lại Ukraina trong Donbass”.

Ngoài ra trong nghị quyết của PA OSCE  cũng “mạnh mẽ thúc giục Liên bang Nga ngăn chặn tài trợ các hoạt động khủng bố ở Ukraina bởi dòng chiến binh, tiền bạc và vũ khí thông qua phần biên giới Ukraina-Nga mà chính phủ không thể kiểm soát và chấm dứt tất cả những hỗ trợ cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở một số khu vực của vùng Donetsk và Lugansk của Ukraina có hành vi khủng bố tại Ukraina.”

Tài liệu này cũng kêu gọi Nga “đảm bảo sự triệt thoái các lực lượng vũ trang của mình, trang thiết bị quân sự và lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ của các khu vực riêng rẽ của các vùng Donetsk và Lugansk của Ukraina dưới sự giám sát của OSCE, cũng như giải trừ quân bị của tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp.”

Nghị quyết này sẽ tham gia vào bản tổng kết của Minsk.

P/s: Hội đồng nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu  (Viết tắt tiếng Anh – PA OSCE – Parliamentary Assembly of the Organization for Security and Co-operation in Europe). (PA OSCE) – tổ chức liên nghị viện tập hợp 57 quốc gia ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Nguyen Hong  theo interfax.ru 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Hội đồng Nghị viện của OSCE đã thông qua nghị quyết “Khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina””:

  1. Cao Nam viết:

    Vấn đề khó khăn cho Putin đang lớn dần và nước Nga cần phải nhận thấy rằng nếu Putin tiếp tục tại vị, chiến tuyến Nga – châu Âu hình thành là thực tế. Bởi, châu Âu và Mỹ đã xây dựng thành luật chống lại việc chiếm đóng Crime của Nga; và, chỉ có cách hồi lại Crime cho Ucraina thì cấm vận mới dỡ bỏ. Nhưng, việc trả lại Crime là không thể có trong triều đại Putin. Trong khi đó, diễn biến kinh tế, xã hội của Nga sẽ rất xấu nếu cấm vận còn tồn tại; và, điều này, buộc Putin phải tạo ra khủng hoảng mới để xây dựng tính “chính danh”, sự “cần thiết” cho mình. Đó là tạo chiến tuyến với châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề