Máy bay chiến đấu Hà lan ngăn chặn máy bay Nga xâm nhập không phận Baltic

Hai máy bay chiến đấu F16 của Hà Lan thuộc khối Nato tuần tra trên bầu trời thuộc ba nước Baltic đã ngăn chặn một máy bay vận tải Ilyushin của Nga bay gần không phận Estonia và Lithuania.

Sau khi bị ngăn chặn, máy bay Ilyushin đã chuyển hướng bay  theo hướng thành phố Kaliningrad của Nga, Bộ Quốc phòng Hà Lan tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan máy bay Ilyushin hoạt động trong không phận hàng không quốc tế nhưng đã bị chặn lại khi nó tiến vào không phận hai nước Estonia và Lithuania mà không thông báo kế hoạch bay.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rõ máy bay của họ hoạt động tại không phận Quốc tế.

“Chuyến bay đã được thực hiện trên một hành trình cố định trên các vùng biển trung lập của Biển Baltic. Phù hợp với các quy định quốc tế về sử dụng không phận”, theo hãng tin RIA Novosti trực thuộc nhà nước Nga dẫ lời Bộ Quốc phòng.

Từ đầu năm đến nay NATO đã thực hiện hơn 100 lượt ngăn chặn máy bay Nga, tăng gấp ba lần so với năm 2013, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Moscow về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Liên minh quân sự Bắc đại Tây dương báo cáo quân đội Nga gia tăng hoạt động quân sự trên bầu trời Baltic. Tháng trước Na Uy đã điều F-16 để theo dõi bốn máy bay ném bom của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ gia tăng  sức mạnh của lực lượng vũ trang quân đội Nga, vốn đã bị xói mòn bởi những khó khăn kinh tế sau sự sụp đổ của Liên Xô. Nhưng ông phủ nhận bất kỳ sự xâm lược nào đối với NATO.

Các thành viên của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường cảnh giác kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra tại Ukraina vào đầu năm nay.

Hôm thứ năm các Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ba nước Baltic và bốn nước Bắc Âu – thành viên NATO Na Uy, Đan Mạch,  Phần Lan và nước trung lập Thụy Điển  đã đồng thuận đẩy mạnh hợp tác về tình báo và huấn luyện  lực lượng không quân nhằm đối phó với các hoạt động đang gia tăng của Moscow tại Bắc Âu.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Máy bay chiến đấu Hà lan ngăn chặn máy bay Nga xâm nhập không phận Baltic”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Cứ xa luân chiến chả mấy mà quỹ quốc phòng của gấu còn lại cái két rỗng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề