Ukraina xoay xở được nếu Nga trả đũa vì áp dụng vùng tự do buôn bán với EU – Yaresko

Việc đưa vào áp dụng phần kinh tế Hiệp hội sẽ làm cho Ukraina một cơ sở xuất khẩu vững mạnh sang phương Tây

Các biện pháp trừng phạt, mà Nga có thể áp dụng để đáp trả cho vùng thương mại tự do giữa Ukraina và Liên minh châu Âu, sẽ không dừng được việc hội nhập châu Âu của Ukraina. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Natalia Yaresko tại diễn đàn YES lần thứ 12 ởKiev, UNIAN đưa tin.

Bộ trưởng Tài chính nhắc lại rằng khu vực thương mại tự do với Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng năm 2016, và nói thêm rằng Ukraina là chưa hoàn toàn sẵn sàng cho điều này, Tuy nhiên sự chậm trễ không đủ để hoàn tất việc chuẩn bị.

“Điều này mở ra những cơ hội tốt hơn cho Ukraina, đặc biệt, để thu hút các nhà đầu tư thực dụng Trung Quốc, và Ukraina sẽ trở thành cơ sở sản xuất mạnh nhất để xuất khẩu sang Liên minh châu Âu”, – bộ trưởng cho biết.

Bà Yaresko cũng đã thu hút sự chú ý đến thực tế là các biện pháp trừng phạt của Nga có thể sẽ được áp đặt để đáp trả cho vùng kinh tế thương mại tự do với EU, sẽ không ngăn cản sự hội nhập sâu hơn của Ukraina vào thị trường châu Âu.

“Nếu chính phủ Nga quyết định trả đũa việc này, chúng ta đối phó với họ. Chúng ta đã trãi qua cuộc sống  của chiến tranh, chúng ta sẽ chịu đựng xoay xở được “- quan chức Chính phủ nhấn mạnh.

Nhớ lại, phần chính trị của các tài liệu do Liên minh châu Âu và Ukraina đã được ký kết  từ tháng 3 năm 2014. Đổi lại, phần kinh tế của Hiệp định, trong đó liên quan đến khu vực tự do thương mại và các hình thức hợp tác, đã được ký kết vào tháng Sáu, sau cuộc bầu cử tổng thống mới của Ukraina, nhưng  đưa vào áp dụng nó đã bị hoãn lại cho đến đầu năm tới vì áp lực từ Liên bang Nga.

Kết quả  là bản thoả thuận về khu thương mại tự do Ukraina và EU cần phải có hiệu lực thi hành vào ngày 01 Tháng Một 2016.

Đổi lại, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho rằng áp dụng thuế đối với hàng hóa Ukraina, nếu sau khi ban hành áp dụng khu vực thương mại tự do giữa Ukraina và EU trong năm 2016, các lợi ích của Nga không được xem xét tính đến.

Trong đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lithuania Linas Linkyavichus bày tỏ quan điểm rằng Nga sử dụng sự xung đột ở Donbass với mục đích để thử nghiệm quyết định của các quốc gia thuộc liên minh châu Âu đưa khu thương mại tự do kinh tế EU với Ukraina kể từ đầu năm 2016 vào hoạt động.

Theo unian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề