Hoa Kỳ từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga vì bán đảo Crưm

Khi mà Nga chưa rút khỏi Crưm, vấn đề về tháo gỡ các lệnh trừng phạt sẽ không được xem xét, Spicer tuyên bố. Ông nói thêm rằng ông hoàn toàn đồng ý với quan điểm của đại sứ mới của Mỹ Nikki Haley tại LHQ.

Mỹ sẽ không có ý định tháo dỡ các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga vì việc xâm chiếm, sáp nhập Crưm, đại diện Nhà Trắng Sean Spicer đã tuyên bố vào hôm thứ Tư ngày 08 tháng Hai. “Chúng tôi đang đối phó với hai gói biện pháp trừng phạt. Một trong số đó là vấn đề Crưm. Và tôi nghĩ rằng đại diện thường trực của Hoa Kỳ Haley đã thể hiện rất rõ tại Hợp Quốc rằng các lệnh trừng phạt vẫn duy trì cho đến khi Nga chưa rút khỏi bán đảo Crưm, và tất nhiên các biện pháp trừng phạt sẽ không được xem xét” – Spicer tuyên bố, khi ông trả lời các câu hỏi của các nhà báo trong cuộc họp báo truyền thống.

Tuy nhiên, ông này đã từ chối bình luận về những sáng kiến của một số thượng nghị sĩ, nhằm mục đích không cho phép ông Donald Trump đơn phương hủy bỏ các biện pháp hạn chế đối với Moscow.

Trước đó, một nhóm sáu thượng nghị sĩ, trong đó có đảng viên đảng Cộng hòa từ Nam Carolina, Lindsey Graham và đảng viên đảng Dân chủ từ Maryland Ben Cardin, đã đệ trình dự luật lên Quốc hội Mỹ xem xét, dự luật mà có thể chặn ông Trump cơ hội tháo gỡ mức xử phạt với Nga. Tài liệu này cho thấy rằng Nhà Trắng sẽ cần phải cung cấp một báo cáo với lý do đầy đủ cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, sau đó Quốc hội Mỹ trong vòng 120 ngày sẽ có thể ngăn chặn sáng kiến của tổng thống.

Đại sứ mới của Mỹ Nikki Haley tại LHQ trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước Hội đồng Bảo an vào ngày 03 tháng hai đã tuyên bố rằng Washington lên án những “hành động gây hấn” của Nga ở phía đông của Ukraina. “Crưm là một phần của Ukraina. Các biện pháp trừng phạt của chúng tôi áp dụng là do liên quan đến Crưm, sẽ vẫn có hiệu lực cho đến chừng nào mà Nga chưa trả lại quyền kiểm soát bán đảo này cho Ukraina”, – Bà Haley lúc đó nhấn mạnh.

Nguyễn Vinh (theo dw.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề