Tuyên bố táo bạo chống lại cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Nga Yelena Vasilyeva với tuyên bố táo bạo chống lại cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine

takeimage.php3Bà hy vọng sẽ thu hút sự chú ý đến chủ đề của Nga và những bà mẹ của các quân nhân quân Nga. Chỉ có cuộc phản đối của họ, mới có thể chấm dứt chiến tranh. Sau một chuyến đi đến các khu vực hoạt động ATO và thăm Kharkov bà đã chia sẻ tầm nhìn của mình về những gì đang xảy ra ở Nga và Ukraine.

“Tôi đến đất nước này để tận mắt chứng kiến”

Vào cuối tháng Tám,bà Elena Vasilieva tạo ra một nhóm Facebook “Tải trọng 200 từ Ukraina đến Nga.” Mục tiêu của nhóm – để thu thập càng nhiều thông tin về các nạn nhân tử trận trên lãnh thổ của Ukraine của quân đội Nga và để tìm nơi chôn cất của họ. Đó là một nhóm “hàng hóa-200” một trong những người đầu tiên ở Nga đã công bố số liệu về hàng ngàn quan tài kẽm, chở vào Nga từ Ukraina.

– Tạo một nhóm diễn đàn này với tôi, bạn bè của tôi, người Nga, những người đã phản đối mạnh mẽ hành động quân sự, để hiểu có bao nhiêu binh sĩ và sĩ quan Nga thiệt mạng ở Ukraine, – bà Elena Vasilieva nói. – Ở Nga có một hệ thống tuyên truyền khủng khiếp, do đó nhiều người Nga nghĩ rằng Ukraine là một cuộc nội chiến, và không nhận ra rằng đó chỉ là một cuộc chiến tranh. Trong quá trình làm việc, nhóm đã nhận định rất rõ ràng – chỉ các bà mẹ Nga và thân nhân của người quá cố có thể buộc ngăn chặn sự xâm lược của Putin . Khi chúng tôi tạo ra nhóm này, nhiều người ta đã viết: “Không thể có chuyện ấy được, chúng tôi không tin.” Vì vậy, tôi đã đến Ukraine để đích thân nhìn thấy và ghi băng video về sự kiện và đưa chúng lên mạng truyền thông xã hội. Tôi đã ở trong các chiến hào của Mariupol, thấy các hầm hố mà người dân đào để bảo vệ thành phố. Trong trường hợp này, Mariupol đã sẵn sàng để bảo vệ những người đã từng ở Maidan, và những người chống lại nó. Dân đoàn kết trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung, trong đó, thật không may, hóa ra là đất nước của tôi. Nhưng tôi chắc chắn rằng hầu hết những người Nga hiểu những gì đang xảy ra, và dứt khoát không muốn cuộc chiến này.

Số người Nga chết – vẫn còn là một bí ẩn

Theo bà Elena Vasilieva, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu ở Ukraine giết chết khoảng bốn ngàn người Nga, và sau khi thỏa thuận Minsk – khoảng 1.600 người, cuộc chiến vì sân bay Donetsk cướp đi sinh mạng của khoảng 400 người Nga. Tuy nhiên, những dữ liệu này cần làm rõ cẩn thận.

– Nếu bạn tin vào những gì mà chính miệng các binh sĩ Nga kể lại thì những con số này còn gấp nhiều lần. Thế những xác chết này ở đâu? – đó là một bí ẩn. Có thông tin rằng các thi thể tử trận này được chở về các vùng của Rostov bằng các xe tải với viện trợ nhân đạo của Nga (đó là các tình nguyện viên phía Ukraina nói) – hoạt động nhân quyền cho biết

Một trong những nhiệm vụ, mà trọng trách Elena Vasilieva đảm nhiệm là kiểm tra kết quả công việc trong phòng thí nghiệm ở Dnepropetrovsk và Zaporozhye để xác định tung tích của người chết.

Từ chiến trận đem về phòng thí nghiệm các thi thể không chỉ của Ukraina mà của Nga,của phiến quân…,bà Elena Vasilieva cho hay. – ví dụ khi Ukraina mở một hành lang trong hai tiếng đồng hồ,thì trong hai tiếng đấy họ sẽ thu lượm tất cả các thi thể mà họ thấy,thậm chí cả các phần của thi thể đựng vào các túi để vận chuyển đến phòng xét nghiệm chuẩn bị cho dữ liệu ADN. Tuy nhiên, việc xác định có thể được thông qua chỉ trong trường hợp nếu có người thân của người tử trận cho mẫu máu hoặc nước bọt của họ. Bây giờ mỗi mỗi thi thể không xác định danh tính thì khi chon cất sẽ có thong số mẫu AND của tử thi đó trên phần mộ.Nhưng nơi mà tôi ghé thăm thì số lượng đó là con số rất lớn.

Nga đang đang tạo ra hiểu lầm

– Chúng tôi được biết rằng 86% người Nga ủng hộ Putin và chính sách của ông xâm lược của Ukraine. Tuy nhiên, quan trọng là người dân Ukraine nên biết rằng điều này là không đúng với sự thật – Elena Vasilieva nói. – Như chúng ta đã tổ chức một cuộc diễu hành hòa bình 4,5 giờ là một dòng cuồn cuộn rất lớn của người dân. Chỉ có một trong những khu vực nơi mà luồng người sáp nhập hai dòng chảy cồn cuộn đó , cứ trong một phút đồng hồ thì có không dưới 50 ngàn người, một nửa số người Nga hiểu rằng ở Ukraine là một cuộc chiến tranh phi lý.

Nhiều binh sĩ Nga, theo bà Elena, từ chối chiến đấu và viết báo cáo đơn giải ngũ khi họ biết là họ được đẩy đi “tập trận” ở vùng nào đấy , nhưng thường thì rất khó để thực hiện vì chỉ huy một đơn vị nào đó đột nhiên biến mất. Các quân nhân đã đến Ukraine, và không muốn quay lại đây một lần nữa . Nói chung, trong quân đội Nga, nhà hoạt động nhân quyền cho biết, sau khi triều đại cải cách lộn xộn. Điều này giải thích sự thiếu phối hợp với những người DNR, dẫn đến một sự mất mát đáng kể của phía Nga. Tuy nhiên, nhiều người Nga vẫn tin rằng quân đội Nga chỉ tham gia vào các cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine.

– Trong các tờ giấy báo tử mà các bà mẹ nhận được thì đều ghi là con của các bà hoặc chết do bị tai biến mạch máu não,hoặc là bị đau tim đột biến hoặc bị đột quỵ hoặc là quân nhân đó tự tử… nhà hoạt động nhân quyền Nga cho biết.

Nhiều bà mẹ của lính lính Nga chiến đấu ở Ukraine, hoàn toàn không được biết về số phận của con trai mình. Mặc dù thông tin về các nạn nhân đã thấm vào các tận cùng ngõ ngách của Liên bang Nga.

– Các thi thể của những người lính được đưa đi khắp các tỉnh và thành phố ở Nga, điều này bắt đầu nói bởi các phương tiện truyền thông địa phương, và mọi người bắt đầu tự hỏi tại sao những người lính được chôn cất vào buổi tối, không có danh hiệu, Elena Vasilieva nói. – Họ viết ngay cả trong vùng xa xôi của nước Nga, nơi không có Internet. Mẹ khi chon cất con cái của họ, đang cố gắng tìm ra nguyên nhân và hoàn cảnh tử vong của họ. Chúng tôi muốn người Nga yêu cầu báo cáo ở Putin về tất cả điều này.

http://kharkov.ua/news.php3?nid=10438.2014


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề