Ukraina bắt giữ một người trong vụ đột kích Làng Sen người Việt

Vẫn còn một người bị giam giữ sau khi cơ quan chức năng tỉnh Odessa, Ukraina, kiểm tra bất ngờ một số gia đình người Việt.

Trả lời riêng VnExpress sáng nay, ông Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết lực lượng an ninh của Ukraina hôm 29/1 bắt giữ ba người Việt Nam, trong cuộc kiểm tra đột xuất khu Làng Sen của người Việt, ở Odessa.

Nhờ có sự can thiệp kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina, chính quyền địa phương đã thả hai người là công dân Việt Nam, mang hộ chiếu Việt Nam. Còn một người gốc Việt mang hộ chiếu Ukraina thì chưa được thả do thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật Ukraina.

Theo thông tin ban đầu, lực lượng chức năng Ukraina thu giữ một lượng tiền của bà con, trong đó có ngoại tệ của những người buôn bán. Hiện tổng số tiền bị thu giữ chưa rõ là bao nhiêu, ngay cả những người bị thu giữ trong cơn hoảng hốt cũng chưa thống kê được.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm việc và yêu cầu phía bạn có trả lời rõ ràng, trả lại tài sản hợp pháp cho bà con”, Chủ nhiệm Ủy ban nói.

Ông Nam cho biết một người Việt còn bị giữ chưa rõ do cáo buộc gì, tin từ cộng đồng cho hay người này có lưu trữ ngoại tệ, việc bị Ukraina cấm. Phía Ukraina cho biết đang trong quá trình điều tra nên từ chối trả lời, chưa cho tiếp xúc và lý do giam giữ.

Theo ông Nam, chính quyền của Ukraina thường xuyên kiểm tra trong tình hình đất nước có nhiều khó khăn, an ninh chính trị còn bất ổn. Họ cũng thường xuyên có những kiểm tra bất ngờ ở những nơi có đông người Việt. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên họ giữ người.

Chủ nhiệm Ủy ban khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực để phía Ukraina thả người đang bị giữ và làm rõ với về lượng tiền bị thu.

“Ukraina phải có trách nhiệm trả lời tiền đó là hợp pháp hay không, nếu tiền hợp pháp thì phải trả lại. Những gì bà con vi phạm luật pháp thì phải tuân thủ luật pháp của họ”, ông Nam nói.

Vị trí Odessa. Ảnh: Taringa

Vị trí Odessa. Ảnh: Taringa

theo Vnexpress.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề