Hi Lạp chuẩn bị giới thiệu gói cải cách trước Eu trong tuần tới

Hy Lạp sẽ trình bày các biện pháp nhằm tăng doanh thu thuế và khuyến khích các nhà đầu tư. Đây là một phần trong danh sách của cuộc cải cách nhằm đạt được thỏa thuận với các chủ nợ vào đầu tuần tới. Cho đến các chủ nợ vẫn chưa thông qua gói cứu trợ.

Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Đức Thủ tướng Merkel vào tuần qua, Athens cho biết sẽ giới thiệu một gói cải cách trước các đối tác EU  với hy vọng tránh phá sản.

“Tôi tin rằng vào đầu tuần tới, chúng tôi sẽ có một thỏa thuận về gói cải cách của chính phủ Hy Lạp đang đề xuất và các nguồn tài trợ của quốc gia”, Bộ trưởng Kinh tế George Stathakis nói trên Antenna TV.

Gói cải cách này là một vấn đề nhạy cảm đối với chính phủ cánh tả của Thủ tướng chính phủ Alexis Tsipras. Ông lên nắm quyền vào tháng Giêng và cam kết sẽ thắt lưng buộc bụng.

Một nguồn tin thân cận với tình hình tài chính của Hy Lạp tiết lộ với Reuters hôm thứ Ba Athens sẽ cạn kiệt tài chính vào ngày 20 tháng 04 mà không có lượng tài chính mới hỗ trợ.

Danh sách cải cách sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng sáu bao gồm các biện pháp để thúc đẩy doanh thu thuế, cải thiện tâm lý đầu tư và thực hiện các hệ thống tư pháp có hiệu quả hơn,  đài phát thanh Hy Lạp dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Gabriel Sakellaridis vào thứ Năm.

Bất chấp sức ép từ người cho vay châu Âu về chính sách cải cách lương hưu, chính phủ sẽ không xem xét nâng tuổi nghỉ hưu lên 67 tuổi, Sakellaridis nói.

Các chính phủ khu vực đồng euro tuyên bố, gói cứu trợ trị giá 260 tỷ USD  của EU và IMF từ năm 2010 vẫn đang treo lơ lửng. Họ sẽ không nhận được bất kỳ sự cứu trợ thêm cho đến khi gói cải cách được sự chấp thuận của các bộ trưởng trong khối EU.

Cuối ngày hôm qua, Tsipras đã nói chuyện qua điện thoại Christine Lagarde Giám đốc  Quỹ Tiền tệ Quốc tế về tiến độ đàm phán của Athens.

“Họ đã có một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng. Vấn đề được tập trung vào các bước tiếp theo trong việc chuyển tiếp các cuộc thảo luận chính sách liên quan đến sự hỗ trợ tiếp tục của IMF trong chương trình cải cách của Hy Lạp,” phát ngôn viên của IMF William Murray phát biểu với báo giới.

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề