Hành trình truy bắt kẻ sáng chế ‘chip’ gian lận xăng ở Nghệ An

Người con gái khoác hờ chiếc áo ngủ ra mở cửa, vừa lúc đó cán bộ công an ập vào thực hiện lệnh bắt Đức khi hắn đang nằm trên giường.

Liên quan đến vụ bắt khẩn cấp đối tượng Trần Lê Đức (SN 1979 – Trú tại tổ 7, phường Phúc Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), kẻ chủ mưu chế IC giả để cung cấp ra thị trường, Thượng tá Đặng Văn Hoạt – Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Nghệ An đã kể lại hành trình nhiều ngày vây bắt.

Theo đó, sau khi xác định một số cây xăng trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gắn IC giả nhằm mục đích gian lận của khách hàng, cơ quan này phối hợp với các cơ quan liên quan lập Ban chuyên án mang bí số 114C do Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm – Trưởng phòng PC 46 làm trưởng ban chuyên án.

Sau hơn một tháng kể từ khi ban chuyên án được xác lập, lần lượt Nguyễn Sơn Hải (41 tuổi) ở huyện Diễn Châu và Lê Văn Toán (34 tuổi) ở huyện Quỳnh Lưu đã bị bắt và ra đầu thú, khai báo kẻ cung cấp IC giả đang sinh sống tại Hà Nội. Tuy nhiên, khi xác minh nơi ở của Đức thì có đến 6 địa chỉ khác nhau.

Tối 12/11, Thượng tá Hoạt cùng với Thượng tá Hoàng Nghĩa Phương lên đường ra Hà Nội, phối hợp với cơ quan chức năng để truy tìm nơi ẩn náu thật sự. Và phải mất 3 ngày thì nơi ở của Đức mới được xác định ở quận Tây Hồ, còn 5 địa chỉ còn lại là địa chỉ không có thật.

Khi Thượng tá Hoạt cùng công an Hà Nội đến nhà của Đức thì hắn không có ở nhà, người thân cũng không biết Đức đang ở đâu. Thượng tá Hoạt đã nhanh trí chụp lại tấm ảnh của Đức treo trên tường, tiện cho quá trình nhận dạng đối tượng.

Qúa trình truy bắt đang gặp bế tắc, bất ngờ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công nghệ cao Công an TP Hà Nội thông báo, Đức vừa từ sân bay quốc tế Nội Bài di chuyển vào thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trong lúc khẩn cấp, hai cán bộ ban chuyên án điện thoại về báo cáo lãnh đạo và gấp rút đặt vé máy bay từ Hà Nội bay thẳng vào TP Nha Trang.

Tối 14/11, vừa xuống sân bay, hai cán bộ Hoạt và Phương được Công an Khánh Hòa tiếp đón nhiệt tình, đồng thời hỗ trợ rà soát các khách sạn và nhà nghỉ xem có ai thuê phòng tên là Trần Lê Đức hay không. Hàng trăm nơi nghỉ ngơi đã được soát xét nhưng thông tin khách thuê Trần Lê Đức không có.

Đối tượng Đức

Chuyển hướng sang khách thuê vào ngày 14 và nói giọng Bắc, tại một khách sạn trên địa bàn phường Phúc Thọ (TP Nha Trang), nhân viên lễ tân cho biết, có một khách nữ đến thuê phòng từ trưa 14/11. Cùng nghỉ tại phòng này còn có một người con trai khoảng 30 tuổi, nói giọng Bắc.

Thượng tá Hoạt đưa tấm ảnh mình chụp được cho nhân viên lễ tân nhận dạng. Do tấm ảnh Đức đeo kính râm lớn nên người này không nhận ra. Nhân viên lễ tân chỉ có thể mô tả người đàn ông bảnh trai, hơi gầy và chiều cao khoảng 1.65m.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác định đúng là đối tượng Đức đang ở đây, còn người ở cùng phòng tên Hoa, hiện là sinh viên, một kế hoạch vây bắt được triển khai.

Hai cán bộ công an Khánh Hòa đứng đón lõng phòng trường hợp đối tượng chống đối, bỏ trốn; hai cán bộ công an tỉnh Nghệ An ngồi áp sát bên cửa phòng, nhân viên khách sạn lên gọi cửa.

Đúng như kế hoạch sắp xếp, khi nhân viên lên gõ cửa hai lần nhưng không nghe tiếng đáp trả. Phải đến lần thứ 3, Đức ở trong phòng nói với ra không hài lòng vì đêm khuya còn gọi cửa. Một lúc sau, người con gái khoác hờ chiếc áo ngủ ra mở cửa, vừa lúc đó cán bộ công an ập vào thực hiện lệnh bắt Đức khi hắn đang nằm trên giường.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Ngọc Quang – Chi cục trưởng Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An, cho biết, toàn tỉnh có gần 400 trạm xăng, mỗi trạm xăng sẽ có cán bộ Chi cục đo lường chất lượng đến kiểm tra 1 lần/năm.

Ông Quang cũng khuyến cáo người dân khi bơm xăng không bơm tiếp số liệu trên bảng điện tử đã có, cần yêu cầu nhân viên bơm đưa số đo trên bảng về 0. Bơm xăng yêu cầu bơm số lít chứ không bơm bằng số tiền, khi phát hiện cây xăng gian lận cần báo ngay về cơ quan quản lý.

Được biết, với việc sử dụng IC giả do Đức cung cấp, khách hàng bơm từ 100 lít sẽ bị chủ trạm xăng “rút ruột” từ 4 đến 11 lít. Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra.

Theo VTCnews.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề