George Soros dự đoán vào năm 2017 Nga sẽ phá sản

Nhà tài phiệt George Soros cho rằng Liên bang Nga có thể phải đối mặt với phá sản vào năm 2017, khi thời hạn trả nợ một phần lớn các khoản vay nước ngoài sẽ đến. Để tránh điều này, ông Putin muốn đẩy Liên minh châu Âu đến sự sụp đổ.

“Chế độ của Tổng thống Putin đang đối mặt với phá sản vào năm 2017, khi mà thời điểm thanh toán phần lớn các khoản vay nước ngoài đã đến hạn” – tỷ phú George Soros cảnh báo trong cột xuất bản dự án Project-syndicate.org. Theo chuyên gia tài chính, tiếng tăm hiện nay của Tổng thống Vladimir Putin của Nga được dựa trên “hợp đồng với xã hội”, theo đó người đứng đầu nhà nước phải đảm bảo sự ổn định tài chính và ổn định (mặc dù chậm) tăng trưởng cho đời sống xã hội.

“Bởi vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây, kết hợp với sự suy giảm mạnh của giá dầu, các nhà chức trách Nga không thể thực hiện được bất kỳ một lời lời hứa nào cả. Thâm hụt ngân sách của Nga là tới 7% GDP, và chính phủ sẽ phải giảm nó xuống còn 3%, để lạm phát không vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Những điều này và các sự kiện khác sẽ có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và ý kiến ​​của cử tri trước thềm của cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu năm nay”, – trong cột bình luận của ông Soros cho biết.

Theo ông  Soros, để giúp Putin duy trì quyền lực có lẽ chỉ là sự sụp đổ của Liên minh châu Âu, sự sụp đổ đó sẽ có thể giải phóng Nga ít nhất là một phần của các biện pháp trừng phạt đối với họ. “Hơn nữa, ông Putin sẽ có thể có được lợi ích kinh tế đáng kể từ sự chia rẽ của châu Âu và để tận dụng lợi thế bằng các quan hệ với các đảng chống châu Âu mà được ông ta cẩn thận nuôi dưỡng ” – ông Soros nói.

Chính việc mong muốn đẩy EU đến sự sụp đổ, theo tỷ phú, được giải thích bằng chính sách hiện nay của Nga ở Syria, các hành động quân sự ở đó đang tăng cường dòng chảy những người tị nạn đến châu Âu. Ông Soros nhận định rằng cuộc xâm lược của người di cư có thể phá hủy EU, hiện nay đang buộc phải đối phó với năm hoặc sáu cuộc khủng hoảng đồng thời một lúc, và ông Putin là “một nhà chiến thuật xuất sắc”, không thể không nắm bắt cơ hội để đẩy nhanh sự tan rã của Liên minh châu Âu.

Các nhà lãnh đạo hiện nay của các nước EU, theo ông Soros, đang phạm “một sai lầm khủng khiếp”, xem ông Putin là đồng minh tiềm năng trong cuộc chiến chống lại ” Nhà nước hồi giáo” (IGIL, một tổ chức bị cấm ở Nga). Mối đe dọa từ IGIL ông Soros cho là đã được phóng đại, trong khi đó ông gọi Nga là đối thủ của EU trong “cuộc đua để tồn tại”.

“Putin của Nga và EU đang tham gia vào một cuộc chạy đua với thời gian: vấn đề là, ai trong số họ sẽ sụp đổ đầu tiên… Với mối đe dọa từ Putin của Nga, cuộc chiến rất khó khăn. Không có khả năng nhận ra mối đe dọa sẽ làm cho công việc trở nên phức tạp hơn “, – Soros viết.

Theo Ngân hàng Trung ương, từ tháng một đến tháng 9 năm 2017 Nga sẽ phải trả nợ nước ngoài gần 60 tỷ $.

Trong tháng 11 năm 2015.  Tổng công tố Liên bang Nga đã công nhận các tổ chức quỹ đươc ông Soros thành lập “Xã hội mở” và “khuyến mãi” là những tổ chức không mong muốn. Trong thông báo của Tổng Công tố nói rằng các hoạt động của các tổ chức “là một mối đe dọa cho nền tảng hệ thống hiến pháp của Liên bang Nga và an ninh quốc gia”.

Các chuyên gia của tạp chí Forbes ước tính tài sản của ông Soros là 24,9 tỷ $. Trong những năm gần đây, ngài tỷ phú tích cực chỉ trích các hành động của Nga cũng như các chính sách của EU. Đặc biệt, ông khuyên Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande hãy “học hỏi ở ông Putin”. Vào mùa thu năm 2015, ông Soros nói rằng một trong những lý do cho cuộc khủng khoảng di cư này là thực tế rằng các quốc gia thành viên EU “ích kỷ  chỉ chăm chăm tập trung vào lợi ích riêng của mình”.

Ông Soros cũng cho rằng, kẻ chủ mưu của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ ba có thể là Trung Quốc, cũng có thể đang bị đe dọa sẽ phân rã. Theo ông, nếu Trung Quốc sẽ không đạt được tái tập trung kinh tế theo nhu cầu trong nước thay vì xuất khẩu, có “khả năng” những nhà cầm quyền quốc gia này sẽ bắt đầu gây xung đột bên ngoài để ngăn chặn sự tan rã của đất nước và duy trì quyền lực.

Vào đầu năm 2016, nhà tài phiệt Soros đã cảnh báo về sự sắp “hạ cánh cứng” của nền kinh tế Trung Quốc, mà sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chỉ số trên thị trường chứng khoán thế giới và áp lực lạm phát toàn cầu tăng.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề