EU khuyên Ukraina hãy quên đi dòng chảy “Nord Stream – 2”

Hoàn thành cải cách của công ty Cổ phần Quốc gia  “Naftogaz Ukraina“, bao gồm việc tách các chức năng của công ty về sản xuất và vận chuyển các nguồn tài nguyên năng lượng (anbandling – “băng chuyền” là một trong những nguyên tắc chính để điều chỉnh ngành điện lực và ngành công nghiệp dầu khí -NV), cũng như thu hút đối tác châu Âu tới hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina sẽ cho phép Ukraina tiết kiệm thời gian vận chuyển khí đốt sang châu Âu. Về điều này tại diễn đàn khí đốt Ukraina, người đứng đầu phái đoàn EU tại Ukraina Hug Mingarelli tuyên bố cho biết.

“ Hãy quên đi dòng chảy “ Nord Stream-2 . Để giữ Ukraina vẫn là nước trung chuyển khí đốt, thì cần thiết phải hoàn thành anbandling, cũng như cần phải thu hút các đối tác châu Âu tới hệ thống vận chuyển khí, và điều này sẽ cho phép Ukraina duy trì trung chuyển quá cảnh” – ông nói.

Ông cũng lưu ý rằng các công ty châu Âu quan tâm đến việc tham gia vào việc quản lý hệ thống dẫn khí của Ukraina.

Trước đó đã có tin cho biết rằng công ty dầu khí Quốc gia Ukraina“Naftogaz” sẽ cung cấp kế hoạch phát triển cho việc hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn khí Ukraina. Tuy nhiên, như người đứng đầu hội đồng quản trị “Naftogaz Ukraina” Andrew Kobolev tiết lộ cho biết là việc thoả thuận được với các nhà tài trợ về kế hoạch tái cơ cấu “Naftogaz” và tách các hoạt động của việc vận chuyển khí thiên nhiên (anbandling) đã đột ngột giảm trong thực hiện – gần như dừng lại.

Như đã biết, luật về cải cách hệ thống đường ống dẫn khí của Ukraina đã có hiệu lực vào năm 2014. Theo tài liệu, các cơ sở hầm ngầm lưu trữ khí đốt (PHG) hiện nay vẫn thuộc nhà nước quản lý, nhưng bây giờ chúng (các hầm ngầm chứa khí) có thể được chuyển giao cho các công ty quản lý đặc biệt mới được lập ra. Trong các công ty này cơ quan nhà nước Ukraina sẽ nhận được phần kiểm soát, còn các cổ phiểu còn lại các công ty châu Âu và Mỹ có thể mua.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề