Tổng thống Putin kêu gọi các bên Ukraine ngừng bắn

Ngày 2/2, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước chiến sự ngày càng căng thẳng tại miền Đông Ukaine và kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn.

Cùng ngày, người đứng đầu CH Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko và người đứng đầu CH Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky cũng ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định không có ý định thực hiện các hành động tấn công và sẵn sàng dừng lại tại đường ranh giới hiện nay. Hai nhà lãnh đạo trên cho biết lực lượng đòi độc lập không muốn tiếp tục đổ máu và sẵn sàng ngừng mọi hoạt động mở rộng khu vực kiểm soát theo giới tuyến hiện tại mà Chính quyền Kiev cáo buộc họ vi phạm, đồng thời kêu gọi Kiev ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết xung đột.

Tuy nhiên, ông A. Zakhartchenko cũng tuyên bố sẽ huy động 100.000 quân nhằm đối phó với lệnh động viên mới nhất của quân đội Ukraine, cũng như thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ xem xét khả năng cung cấp vũ khí cho lực lượng quân đội Ukraine.

Liên quan đến tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine, phát ngôn viên Quân đội Ukraine Leonid Matyukhin cho biết khoảng 180 tay súng đòi độc lập đã thiệt mạng và 248 tay súng khác bị thương trong các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua, trong khi phía quân đội Ukraine có 5 binh sĩ thiệt mạng và 29 người bị thương.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vyacheslav Abroskin cho biết 4 dân thường, trong đó có một trẻ em mới 2 tuổi, cũng đã bị trúng đạn tử vong tại hai thị trấn hiện vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát tại tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Trong khi đó, lãnh đạo DPR cho biết tại khu vực do lực lượng này kiểm soát đã có 15 dân thường bị chết và 32 dân thường bị thương trong vòng một tuần do do đạn pháo và súng cối hạng nặng bắn vào 4 khu dân cư. Còn tại CH Lugansk tự xưng, 4 dân thường cũng đã bị chết do đạn pháo và súng cối rơi trúng các khu dân cư.

Căng thẳng tại miền Đông Ukraine gia tăng ngay sau cuộc đàm phán tại Minsk (Belarus) kết thúc ngày 28/1 mà không đạt kết quả cụ thể nào, hai bên đã cáo buộc lẫn nhau về tình trạng leo thang căng thẳng và phá vỡ tiến trình hòa bình.

Theo TTXVN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề