EU đồng ý gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm sáu tháng

BRUSSELS / MOSCOW (Reuters) – Hôm nay Chính phủ Liên minh châu Âu đã đồng ý mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế Nga về hành vi của họ tại Ukraine cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2016, các nhà ngoại giao cho biết và Moscow tuyên bố sẽ đáp trả.

Việc gia hạn thêm sáu tháng đã được sự đồng thuận của 28 đại sứ từ khối EU nhóm họp tại Brussels.

Việc phê chuẩn quyết định của EU trong cuộc họp các bộ trưởng tại Luxembourg vào thứ hai theo dự kiến sẽ là một hình thức. Các thủ tục chính thức sẽ không thay đổi đối với Nga tại hội nghị thượng đỉnh, khi các nhà lãnh đạo EU họp tại Brussels vào cuối tuần tới.

Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố phản ứng của Nga sẽ dựa trên “nguyên tắc có đi có lại”, ám chỉ họ sẽ mở rộng trả đũa lệnh trừng phạt bao gồm một lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây.

Tuy nhiên theo ông Peskov, Moscow sẽ chờ đợi một thông báo chính thức của EU trước khi thực thi bất kỳ lệnh trả đũa nào, hãng tin RIA đưa tin.

Các biện pháp trừng phạt về năng lượng, quốc phòng và lĩnh vực tài chính của Nga, ban đầu được áp dụng vào tháng 7 năm 2014 trong một năm, được coi là những khó khăn nhất đối với Nga cho việc sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine và Nga đã hỗ trợ cho ly khai ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moscow đã xác định các yếu tố trong kế hoạch dự kiến về mở rộng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga từ đó lập ra kế hoạch để đối phó về  kinh tế.

Các đại sứ EU cũng đồng ý gia hạn thêm một năm với một lệnh cấm nhập khẩu từ Crimea, hết hạn vào ngày 23 tháng 6, theo một nhà ngoại giao châu Âu.

Các nhà ngoại giao yêu cầu các quan chức EU bắt đầu công việc pháp lý và kỹ thuật cần thiết để mở rộng đóng băng tài sản hoặc cấm đi lại đối với cá nhân người Ukraine và Nga cũng như công ty bị cáo buộc phá hoại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine.

Chưa có quyết định được đưa ra về mở rộng trừng phạt đối với 150 người và 37 tổ chức, sẽ hết hạn vào ngày 15 Tháng Chín.

Igor Sechin CEO của tập đoàn hàng đầu sản xuất dầu Rosneft, cho biết bên lề diễn đàn kinh tế tại St Petersburg quyết định của EU gia hạn lệnh trừng phạt là có hại cho cả Nga và khối.

“Nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Trước hết, các nhà sản xuất công nghệ mà chúng tôi mua ở châu Âu. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây không phải là quyết định đúng đắn,” Sechin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói với các phóng viên.

“Tôi vẫn hy vọng rằng tình trạng này sẽ không kéo dài bởi vì nó vi phạm quyền lợi của tất cả những người tham gia thị trường, không có liên quan gì đến những xung đột, khủng hoảng v.v…” ông nói.

Việc mở rộng các biện pháp EU được đưa ra trong bối cảnh xung đột có chiều hướng leo thang, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk trong tháng Hai.

Nó duy trì sự thống nhất của phương Tây về xử phạt mặc dù có một số thành viên EU công khai bày tỏ sự miễn cưỡng thậm chí không bằng lòng.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề