EU công bố cáo buộc chống lại sự độc quyền của Gazprom

Những nhà quản lý chiến lược của EU sẽ công bố vào hôm thứ Tư chống lại sự độc quyền với lời cáo buộc đối với gã khổng lồ năng lượng Nga – Gazprom, theo nguồn tin thân cận về vấn đề này tiết lộ với AFP, đây là một trong những động thái làm tăng nguy cơ căng thẳng thêm với điện Kremlin.

Ủy ban châu Âu chính thức bắt đầu cuộc điều tra vào tháng Chín năm 2012 nhưng đã bị trì hoãn do khủng hoảng quan hệ với Moscow trong cuộcxung đột Ukraine.

EU sẽ chính thức cáo buộc Gazprom về việc tập đoàn này đã cản trở cạnh tranh trên thị trường gaz tại miền Trung và Đông Âu, nơi mà họ đang hưởng lợi bởi sự thống trị của mình.

Nếu bị phát hiện, số tiền phạt đối với Gazprom rất lớn khoảng 10% doanh thu của tập đoàn. Theo dữ liệu mới nhất hiện có doanh thu của tập đoàn tương đương 93 tỷ euro (100 tỷ USD) vào năm 2013.

Các quốc gia liên quan là Lithuania, Estonia, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Latvia, Slovakia và Ba Lan.

“Những gì chúng tôi đang tiến hành điều tra là có phải khách hàng đang nhận được giá ưu đãi nhất, hay công ty đang thống trị thị trường đã sử dụng sức mạnh vượt trội để chi phối giá bán khác nhau cho các khách hàng khác nhau” Ủy viên EU bà Margrethe Vestager phụ trách về cạnh tranh trả lời hãng tin Bloomberg TV.

“Điều này có nghĩa một số quốc gia đang phải trả tiền nhiều hơn cho việc mua khí đốt do chênh lệch giá giữa các thị trường, họ biết cần phải làm gì”.

Khiếu nại đối với Gazprom sau một tuần khi bà Vestager chính thức cáo buộc công cụ tìm kiếm Google vì sự lạm dụng vị trí thống trị của mình, trong một vụ án cao cấp do ủy ban và cơ quan điều hành của EU tiến hành.

Lãnh đạo Gazprom với sự chi phối của Kremlin  sẽ khiến việc xử lý vụ khiếu nại đặc biệt nhạy cảm đối với các nhà điều tiết EU.

Nga cung cấp cho EU khoảng một phần ba nhu cầu năng lượng. Năm 2014 Gazprom cung cấp 125 tỷ mét khối khí, một nửa số đó đi qua đường ống dẫn khí của Ukraine.

Nhưng cuộc tranh chấp năng lượng giữa Nga và Ukraine tiếp tục lặp lại dẫn đến Gazprom đã cắt nguồn cung cho Ukraine và đe dọa đến an ninh năng lượng của EU. Đây cũng là một khía cạnh về sự xung đột Đông – Tây khi cả hai cáo buộc nhau trong cuộc xung đột Ukraine khi phương Tây hậu thuẫn Kiev và Nga hậu thuẫn ly khai miền Đông.

Đối mặt với những căng thẳng lớn nhất với Kremlin kể từ sau khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh, EU ủng hộ giảm sự phụ thuộc từ Gazprom trong khi họ đang nỗ lực tìm kiếm thêm nhà cung cấp nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng của mình.

Lãnh đạo Gazprom ông Alexei Miller đang đe dọa sẽ chấm dứt việc cung cấp khí đốt cho EU đi qua đường ống Ukraine vào năm 2019, động thái mới làm tăng gia tăng căng thẳng.

Tin tức của cuộc điều tra được biết trước một ngày khi Giám đốc điều hành Gazprom ông Miller có chuyến  thăm Athens, trong báo cáo mâu thuẫn trước đó Nga và Hy Lạp sẽ ký một thỏa thuận về đường ống dẫn khí trong đó Gazprom sẽ phải trả hàng tỷ USD tiền tạm ứng cho chính phủ Hy Lạp khi họ  đang trong tình trạng thiếu tiền mặt.

Chính phủ cánh tả cực đoan ở Athens hiện đang mắc kẹt trong sự cay đắng với đối tác châu Âu về nghĩa vụ thanh toán số nợ khổng lồ của mình.

Hy Lạp đang gợi ý họ có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ Kremlin cùng với cam kết không có sự căng thẳng.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề