Đỉnh Everest đã bị tước danh hiệu là điểm cao nhất của hành tinh

 

Các nhà khoa học đã xác định điểm cao nhất của hành tinh  (và đó không phải là đỉnh Everest)

Kể từ khi Edmund Hillary và Tenzing Norgrove lần đầu tiên đã chinh phục đỉnh núi Everest – ngọn núi cao nhất thế giới – vào năm 1953, thì ngọn núi này cũng trở thành mục tiêu chinh phục của nhiều nhà leo núi. Tuy nhiên, mới dây, theo các nhà khoa học, họ đã  không  chọn Everest là  đỉnh núi cao nhất thế giới.

Trong thực tế, đỉnh của ngọn núi lửa đã tắt Chimborazo ở Ecuador (trên ảnh) cần phải  được coi là điểm cao nhất của hành tinh, tạp chí  “Hành tinh của chúng ta ” dựa trên thông tin từ The Daily Mail đã công bố  như vậy. Và mặc dù với chiều cao 6267 m còn chiều cao của   núi Everest là 8848 m, các nhà khoa học có thể giải thích lý do tại sao Everest  không được coi là đỉnh cao nhất

Đỉnh núi lửa Chimborazo cổ, đã phun trào lần cuối cùng vào thế kỷ thứ nhất Công nguyên, đã được coi là điểm cao nhất trên hành tinh từ XVI đến đầu thế kỷ XIX, cho đến khi những dữ liệu này đã bị nhà toán học  và trắc địa học  Radhanat Sikdar người Ấn độ phủ định.

Một thế kỷ sau, các nhà khoa học Pháp đã khôi phục lại công lý, nhớ lại rằng bề mặt của hành tinh Trái đất không được coi là bề mặt hoàn chỉnh hình cầu, bán kính của nó theo đường xích đạo dài hơn 20 km so với bán kính tới các đỉnh của các cực. Chimborazo gần đường xích đạo hơn so với Everest. Như vậy thì Everest có thể được coi là ngọn núi cao nhất, nếu như lấy mực nước biển làm chuẩn.

Nhưng nếu đo chiều cao  từ trung tâm của trái đất, thì  núi lửa Chimborazo sẽ cao hơn đỉnh Everest vài mét   (6384 m so với 6381 m). Các nhà khoa học đã quyết định một lần nữa trả lại cho  núi lửa Chimborazo danh hiệu cao nhất hành tinh và leo lên dỉnh của nó vào ngày mồng 5  tháng Hai năm 2016, nơi đó họ đã đo chiều cao bằng cách  sử dụng hệ thống định vị vệ tinh. Các kết quả đo (6384 m) cho thấy có  hơi ít hơn so với dự kiến, nhưng bất chấp điều này, ngọn núi lửa được coi là cao hơn đỉnh Everest Himalaya.

Everest được biết đến là ngọn  núi với các điều kiện khắc nghiệt cho  việc  leo núi. Nhiều nhà leo núi, những người quyết định chinh phục nó, đã mạo hiểm đánh đổi cuộc sống của mình. Các nhà khoa học đề xuất nên thu hút sự chú ý đến Chimborazo – núi lửa này cao hơn và chinh phục nó cũng dễ dàng hơn nhiều, và có một đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ thực sự chinh phục được đỉnh núi cao nhất của Trái đất.

Nguyễn Hoàng Lân  theo uduba.com

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề