Trung Quốc công bố hình ảnh mở rộng đảo Phú Lâm tại Hoàng Sa

Ngày 24/11, trang tin tức Sina đã công bố hình đảo Phú Lâm đã được tăng thêm 40% diện tích. Đây là đảo thuộc vùng biển chủ quyền Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trước đó, ngày 7/10, mạng Tin tức Hải Nam (Trung Quốc) cho hay mục đích mở rộng đảo Phú Lâm nhằm kéo dài đường băng lên 2.000m. Hãng tin Bloomberg bình luận, ngoài mục tiêu xác lập “chủ quyền thực tế” tại Hoàng Sa, đảo Phú Lâm sẽ trở thành tiền đồn chỉ huy quân sự và điều hành kiểm soát mạng lưới giám sát vùng biển để từng bước. khống chế toàn Biển Đông. Ông Collin Koh, chuyên gia tại viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore dự đoán, việc mở rộng đảo không chỉ là kéo dài đường băng, mà còn nhằm xây dựng các nơi trú ẩn cho các loại máy bay nhỏ như chiến đấu cơ, hầm ngầm chứa nhiên liệu và đạn dược. Còn ông Alexander Vuving, một chuyên gia phân tích an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương tại Hawaii cho rằng, việc công khai tuyên bố hoàn thiện mở rộng Phú Lâm cho thấy nước này không còn ngần ngại che giấu ý đồ quân sự hóa Biển Đông.

hs

Ngày 9/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối hoạt động xây dựng phi pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam và nhấn mạnh hành động của Trung Quốc là vô giá trị, nó không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa.

hs2

Đối với những hoạt động ráo riết cải tạo, mở rộng các bãi ngầm tại Trường Sa, một số chuyên gia quân sự cho rằng, đây là những bước đi tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ sở không chế vùng trời và mặt biển tại khu vực này.

Nguyễn Minh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề