Cựu chỉ huy NATO: “Putin nguy hiểm, có thể tấn công một nước Baltic”

Cựu tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cảnh báo: “Putin nguy hiểm” có thể ra lệnh mở cuộc tấn công ngoại lai vào một quốc gia vùng biển Baltic, để thử thách độ sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau của khối phòng thủ Bắc Đại tây dương.

Theo nhật báo Telegraph (Anh) hôm 6.2, ông Rasmussen làm lãnh đạo NATO từ năm 2009 đến 2014, nói Tổng thống Nga Vladimir Putin có những tham vọng nguy hiểm vượt khỏi Ukraine và mục đích chính của Điện Kremlin là phá tan tính đoàn kết của NATO, cũng như tái khẳng định ưu thế của Nga trên khu vực Đông Âu:

“Đấy không phải chuyện riêng Ukraine. Putin muốn khôi phục Nga về vị thế cũ của một siêu cường. Có khả năng cao ông ấy sẽ can thiệp vào vùng biển Baltic, để kiểm tra điều khoản 5 của NATO”, ông nói với báo Telegraph.

Đó là điều khoản đoàn kết, sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau giữa 28 nước thành viên NATO, nếu có một quốc gia thành viên bị tấn công, trong Thỏa ước NATO ký năm 1949.

3 nước vùng biển Baltic là Estonia, Latvia và Litva đều là thành viên NATO từ năm 2004. Khi còn thuộc Liên Xô, họ là thành viên Hiệp ước Warsaw từ 1955 đến 1991.

Tuy gọi lãnh đạo Nga là “Putin nguy hiểm” , song ông Rasmussen cho rằng Tổng thống Nga không đủ táo bạo để tấn công trực tiếp một trong số quốc gia NATO.

Thay vào đó, ông đề cập lo ngại Điện Kremlin có thể thực hiện một kiểu xung đột mù mờ ở Estonia hoặc Latvia, nơi có cộng đồng kiều dân Nga lớn:

“Putin biết nếu vượt qua lằn ranh và tấn công một đồng minh NATO, ông ấy sẽ thua. Nhưng ông ấy là một chuyên gia về chiến tranh ngoại lai”.

Chiến tranh ngoại lai là cách sử dụng những nhóm quân Nga không có quân hiệu-phù hiệu, để hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine, theo cáo buộc của phương tây nhưng Nga phủ nhận.

Quan hệ Estonia với Nga xuống cấp nghiêm trọng hồi tháng 9.2014, khi một nhóm quân Nga xâm nhập Estonia, bắt Eston Kohver, một sĩ quan an ninh Estonia.

Sau đó, truyền hình Nga chiếu cảnh Kohver bị cáo buộc là một điệp viên, đang bị nhốt tại một nhà tù an ninh cao độ tại Moscow.

Các nhà phân tích nói vụ bắt cóc này diễn ra hai ngày sau chuyến thăm Estonia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, là để Nga phô trương uy lực tại vùng biển Baltic.

NATO hiện đã tăng cường lực lượng tại vùng biển này, với những phi đội chiến đấu cơ, chủ yếu để thể hiện sức mạnh và trấn an các đồng minh.

Ông Rasmussen, nói chiến thuật hiện tại của ông Putin là tạo ra một cuộc xung đột “đóng băng” ở vùng công nghiệp Donbass (đông Ukraine) thay vì ráng chinh phục phần lớn đất đai của Ukraine: “Ông ấy chỉ muốn giữ cho nước sôi”.

Ông Rasmussen kêu gọi NATO triển khai một lực lượng phản ứng nhanh vài ngàn quân, đặt họ trong tình trạng “sẵn sàng cao độ” và có thể hành động ngăn chặn trong vòng từ 48 đến 72 giờ.

Nhưng ông nói đây là một hoạt động rất tốn tiền: “Đắt lắm, chỉ có vài nước có thể làm được”.

Ông nói châu Âu đã giảm chi quân sự đáng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nên họ khó thể tự vệ nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ:

“Tình hình rất nhạy cảm. Chúng tôi đông quân nhưng không thể triển khai họ”.

Mai Hà (theo Daily Telegraph, MTG)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề