Crimea – Ukraine

Bài viết này tớ viết từ ngày 12/3 trước khi ở Crimea xảy ra trưng cầu dân ý tách ra khỏi Ukraine. Khi đó khá nhiều giải pháp được các chuyên gia đưa ra để cứu Crimea và cả miền Đông đang sôi sục nhưng không một biện pháp nào được chính quyền Ukraien lúc đó thi hành. Kết cục cho Crimea và miền Đông ra sao chúng ta cũng đã biết.

Gửi lại cho các bạn đọc tham khảo chơi 🙂

Crimea – Ukraine

Tớ mới đi nghỉ ở Crimea một lần. Ở đó 1 tuần. Phơi nắng, tắm biển, đi tham quan bán đảo. Phải nói phong cảnh và khí hậu Crimea rất đẹp. Tớ không thuộc loại người thích các loại di tích lịch sử lắm nên khi các bạn khác đi thăm “Tổ én”, thăm nơi ký hiệp ước Yalta chia lại Châu Âu sau chiến tranh….

 

thì tớ nằm dài ngoài biển phơi nắng và ngắm gái. Bãi biển Crimea so với bãi biển Odessa theo tớ không bằng. Bãi biển Crimea toàn sỏi. Với những người toàn xương như tớ phơi nắng nằm đau hết cả xương cụt. Xuống biển cũng rất nhiều đá. Vớ vẩn gãy chân như chơi.

 

 

Tuy nhiên Crimea vẫn thu hút được đáng kể lượng khách du lịch hàng năm đến nghỉ mát. Bọn tớ mấy năm nay cũng muốn quay lại Crimea một lần, ghé thăm Kazantip Republic mà chưa có dịp. Mà đi thì nên bỏ vợ con ở nhà. Ở đó rất nhiều các cô gái trẻ, tắm biển, phơi nắng ngực trần. Vợ cứ kè kè bên cạnh thì còn ngắm nghía được gì nữa 😛

 

Hôm qua nằm xem talk show “Tự do ngôn luận” của kênh ICTV bàn vế vấn đề Crimea. Có cầu truyền hình với Crimea do kênh ATR của Crimea cùng hợp tác. Khách mời ở Kiev có quyền bộ trưởng bộ tư pháp, phó TT, các chính khách các đảng phái và các nhà hoạt động chính trị có tiếng của Ukraine. Phía Crimea có các đại biểu Quốc hội các đảng phái đại diện cho các tộc người và Bộ trưởng thông tin của chính quyền Crimea. Cãi nhau chán mà không đi đến việc gì. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Crimea và coi cuộc trưng cầu dân ý là vi hiến (http://www.youtube.com/watch?v=wTViKDeF4AU). Bộ trưởng thông tin Crimea thì nói các ông không công nhận chúng tôi thi tôi cũng mặc. Các ông đang cần chúng tôi về với các ông cơ mà. Chúng tôi cứ tiến hành trưng cầu. Các ông dọa giải tán Quốc hội chúng tôi á? Chúng tôi không giải tán thì các ông làm gì được? Chúng tôi cũng không công nhận tính hợp pháp của các ông. Các ông được dựng lên bởi bọn bịt mặt mang gậy. Vậy là đường ai nấy đi và dân chúng Ukraine lại tiếp tục nín thở chờ cái ngày trưng cầu 16/3 đến :(.

Khả năng Ukraine mất Crimea hoàn toàn hoặc gần mất hết là không tránh khỏi rồi. Vậy còn miền Đông Ukraine thì sao? Mặc dù an ninh Ukraine cố gắng ngăn chặn và bắt giữ các phần tử được cho là khiêu khích và kích động những người dân chống chính phủ nhưng một thực tế là các cuộc biểu tình vẫn không giảm đi. Các vụ thử tiến chiếm trụ sở HDND Tỉnh liên tục diễn ra. Các Tỉnh trưởng là các tài phiệt mặc dù gốc miền Đông không được dân chúng ủng hộ và chấp nhận. Để làm cho miền Đông quay lại hòa hợp vào một nước Ukraine thống nhất thì chính phủ mới phải làm rất nhiều việc.

1. Đưa tiếng Nga trở lại thành ngôn ngữ quốc gia thứ 2

2. Lắng nghe nguyện vọng của người dân miền Đông Nam muốn thân với Nga. Do vậy nên tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập EU hay liên minh thuế quan với Nga.

3. Thành phần chính phủ mới phải bao gồm đại diện của tất cả các đảng phái và đại diện của các vùng miền

4. Loại bỏ ảnh hưởng của những đảng phái và tổ chức cực đoan đến các quyết định của Quốc hội và chính phủ

5. Giải giáp các tổ chức bán vũ trang và thu lại vũ khí trong dân

Một chuyên gia của ban an ninh đã nhận định Nga chuẩn bị cho chiến dịch này từ 2 năm trước và đợi lúc Ukraine yếu nhất ra đòn. Không phải tự nhiên các lực lượng đặc biệt của Nga lại phản ứng nhanh đến như vậy. Trong một thời gian rất ngắn Nga đã huy động được một lượng lớn quân đội, khí tài quân sự đổ bộ lên Crimea. Vị Thủ tướng Crimea Aksenov thuộc một đảng “Thống nhất Nga”. Một đảng nhỏ chỉ có 4 ghế trong Quốc Hội Crimea. Vị Thủ tướng này được bầu ra khi Quốc hội Crimea bị những tay súng lạ mặt chiếm giữ. Tổng số đại biểu có mặt là 53/100 đại biểu. Vậy là ván cờ Crimea  do Nga cầm chịch đã rõ.

Đã gần giữa tháng 3 rồi. Coi như mùa du lịch của Crimea đã bị phá. Với tinh hình này chắc không ai dám đến Crimea nghỉ nữa. Không biết hàng chục nghìn người dân Crimea sống bằng nghề du lịch liệu sẽ ra sao? Crimea phải mua nước ngọt và vận chuyển xăng dầu bằng đường bộ từ Ukraine. Sau khi tách ra cuộc sống của họ sẽ thế nào?

Tớ thật sự không muốn phải xin visa khi đến Crimea. Ôi giấc mơ Kazantip của tôi

https://www.youtube.com/watch?v=O2hFLnpAcJo

https://www.facebook.com/notes/10200702211757694/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề