Ukraina – mười năm cuộc Cách mạng Cam.

Hôm nay, ngày 22 tháng Mười Một – Ukraina kỷ niệm mười năm cuộc Cách mạng Cam.

Năm 2004 người dân Ukraina xuống đường, kéo về quảng trường Maidan biểu tình để bảo vệ quyền và tự do của họ, người dân không hài lòng với sự gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina 2004.

Ngày 21 Tháng Mười Một năm 2004, trong  vòng bỏ phiếu lần thứ hai, trong đó cử tri phải lựa chọn là Thủ tướng Chính phủ hiện tại Viktor Yanukovych và ứng cử viên đối lập ông Viktor Yushchenko.

Sau khi Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraina công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ, tuyên bố phần thắng thuộc về Yanukovych – vượt đối thủ Yushchenko 3% số phiếu bầu, nó khác so với những dữ liệu của các cuộc thăm dò.

Một ngày sau đó, hàng trăm ngàn người Ukraina đã xuống đường tại thành phố Kiev và các thành phố khác của Ukraina biểu tình phản đối cuộc bầu cử mà họ cho là bị chính quyền gian lận với quy mô lớn. Những người biểu tình mang những chiếc khăn và cờ màu Cam- màu vận động tranh cử của ông Yushchenko đã cắm lều trại và dựng chướng ngại vật tại quảng trường độc lập trung tâm Kiev.  Theo các số liệu không chính thức, số người tham gia  trong các cuộc biểu tình trong toàn Ukraina có khoảng từ 3 đến 7 triệu người.

10 năm qua, Ukraina đã trải qua bao thăng trầm lịch sử. Cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do của người dân Ukraina vẫn còn đang tiếp tục, với nhiều biến cố xảy ra, nhưng hiện nay Ukraina với đường lối  tách ra khỏi sự phụ thuộc của Nga, để tiến tới con đường hội nhập châu Âu đã có những bước  đi hoàn toàn rõ rệt.

Tổng thống Yushchenko ký sắc lệnh vào năm 2005 lấy ngày 22 tháng Mười Một, ngày khởi đầu của cuộc cách mạng Cam là ngày lễ cấp nhà nước, và được gọi là Ngày Tự do.

Tháng 12 năm 2011, Tổng thống Yanukovych đã hủy bỏ ngày lễ kỷ niệm này và kết hợp thành ngày lễ của công giáo.

Ngày 13 Tháng Mười Một năm 2014, Tổng thống Poroshenko đã ký một sắc lệnh, cử hành hàng năm ngày 21 tháng 11 là ngày của Nhân phẩm và Tự do. Ngày Lễ này mang ý nghĩa ghi nhớ kết hợp cho hai cuộc cách mạng – Cách mạng Cam 2004 và phong trào Maidan, cách mạng Nhân phẩm 2013.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Ukraina – mười năm cuộc Cách mạng Cam.”:

 1. Meo Chuot viết:

  Tưởng nhớ những người vì dân tộc đã ngã xuống

 2. Mai Thanh Lân viết:

  Thương cho đất nước Ucraina và người dân ở nơi đây quá!

 3. Trungdung Pham viết:

  Thật trùng lặp 21, 22 tháng 11 : Hai cuộc CM vì Dân chủ và Tự do ! Phải chăng đó là số mệnh của nước Ukr ?

 4. Tolian Hoang viết:

  Thuơng cho nhân dân U nói riêng và tất cả những dân tộc nào bị áp đặt tuơng tự.

 5. Dung Nguyen Van viết:

  Dân Ukr sẽ vô cùng khó khăn trong những năm tới, nhưng họ có thể có niềm tin phía trước do đã dỡ bỏ được phần nào chướng ngại vật.

 6. Sau mỗi thất bại đều làm cho con người, đất nước Ukraina trở nên mạnh mẽ hơn.Tất cả các ảo tưởng hậu Xô Viết của người dân Ukraina về một sự hòa bình vĩnh cửu và sự thịnh
  vượng đã tiêu tan như mây khói. Nhưng người dân Ukraina, đất nước Ukraina đã có được một nhận thức rất quý giá và đáng trân trọng- đó là thực sự cần thiết một cuộc cải cách! anh Dung Nguyen Van, Toli Tolian Hoang, Trungdung Pham

 7. Dung Nguyen Van viết:

  Thực tế mình đang sống tại miền đông, vì vậy rất hiểu dân họ cần gì, tất nhiên chiến tranh không ai muốn, cái trước mắt là ổn định và bánh mỳ, người dân chưa đủ nhận thức về thời kỳ quá độ, thời gian qua chính quyền mới hứa quá nhiều mà làm được ít tất nhiên là họ có lý do, người dân thì chán chế độ cũ nhưng chưa tin vào chính quyền mới cũng là đương nhiên. Nếu chính quyền mới không tính đến việc này thì khó thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề