Chiến tranh kinh tế sẽ gây áp lực không nhỏ đối với nước Nga Putin

Butusov nêu cách mà Ukraina có thể giáng một đòn mạnh cho Putin.

rbc.ru
Rbc.ru
Nếu trên mặt trận Donbass, đối với Quân đội Nga con số thương vong đã rất lớn và vô cùng đau đớn, thì các đòn kinh tế và chính trị giáng vào điện  Kremlin sẽ không hề nhẹ. Đó là nhận định của nhà báo và chuyên gia quân sự Yury Butusov, viết trong bài báo “Khi nào chiến tranh qua đi?”, đăng trên  ZN.UA.

“Nga trong thực tế đang  ở một vị trí rất dễ bị tổn thương. Chiến lược thiên sai của TT Putin buộc ông phải liên tục mở các mặt trận ngoại giao mới, buộc phải tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trong bối cảnh suy thoái kinh tế mạnh và  khủng hoảng. Cơ thể nước Nga đang bị tổn thương và khó có thể đối đầu quân sự trực tiếp, cũng như   Liên Xô thời kỳ Brezhnev – không thể đối đầu trực tiếp ” – tác giả ghi chú.

Butusov nhấn mạnh rằng Ukraina có một “đòn bẩy mạnh mẽ để gây áp lực lên Liên bang Nga.” “Chúng ta cũng có thể thực hiện chiến dịch phản công chống lại quân đội Nga ở Donbass và cũng có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh chống lại kẻ thù trên phương diện truyền thông và cung cấp an sinh xã hội. Mục tiêu của chúng ta – không phải để tiêu diệt quân đội xâm lược bằng một đòn mạnh mà dùng chiến thuật liên tục  “đánh tỉa”, – ông nói.

“Chúng ta cần phải gia  tăng  đáng kể gánh nặng kinh tế và tài chính đối với Liên bang Nga. Đối với Putin sẽ là một đòn nặng khi Ukraina  bắt đầu một cuộc chiến tranh kinh tế thực sự trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng  Crimea, Donbass, Pridnhestrovie. Hành động chống lại Pridnhestrovie phải là một phần của chiến lược của Ukraina làm gia tăng giá của chiến tranh đối với Putin. Liên Bang Nga cần phải chi phí nguồn lực lớn để  cung ứng và nuôi dưỡng  các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – và càng nhiều càng tốt “-  Butusov tham vấn.

Theo ông, điều này sẽ làm tăng áp lực lên ngân sách của Nga, phá hoại cơ sở tài nguyên của đối phương. “Vùng lãnh thổ bị cách ly ở Pridnhestrovie phải chịu một cuộc phong tỏa kinh tế thậm chí chặt chẽ hơn Crimea. Bởi vì việc loại bỏ các mối đe dọa trên các sườn phía Nam và sự suy yếu của đối phương trong khu vực này sẽ cho phép loại bỏ  mối đe dọa chiến lược đối với khu vực Odessa và sẽ cho phép đồng minh của chúng ta – Moldova và Romania – bắt đầu một chính sách quyết đoán hơn trong việc đòi lại của các vùng lãnh thổ Moldova đang bị chiếm đóng “, – chuyên gia cho biết.

Nguyễn U Quốc dịch  (theo  oximity.com)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề