Chiến đấu vẫn diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn

Chiến đấu vẫn tiếp tục ở phía đông Ukraine hôm thứ Sáu mặc dù những nỗ lực mới của châu Âu để đảm bảo một lệnh ngừng bắn đã hình thành.

Quân đội Ukraine cho biết  ly khai thân Nga đã tấn công các vị trí của quân đội chính phủ  49 lần trong 24 giờ qua, bằng tên lửa, pháo binh và xe bọc thép.

“Số lượng các vụ tấn công cho thấy những kẻ khủng bố không muốn súng của họ im lặng súng” phát ngôn viên quân đội Ukraine Anatoly Stelmach phát biểu.

Ông cho biết đã có một số cuộc pháo kích vào Mariupol – Kiev lo ngại thành phố này có thể trở thành tâm điểm của cuộc tấn công tiếp theo của các phần tử ly khai.

Chiều ngược lại phiến quân đã cáo buộc lực lượng chính phủ tấn công kể cả vào những khu dân cư của thành trì nổi loạn Donetsk. Một người phụ nữ đã bị thiệt mạng trong các vụ pháo kích hôm thứ Năm, các dịch vụ báo chí ly khai DAN đưa tin.

Cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày chủ nhật là trong và xung quanh Debaltseve, một trung tâm đường sắt chiến lược, trước khi quân đội Ukraine rút vào ngày thứ Tư.

Một nhân chứng Reuters đã nhìn thấy một chiếc xe tăng với  phù hiệu bằng dòng chữ ‘Good Wolf’ đã bắn từ một trạm kiểm soát của ly khai bên ngoài khu vực Vuhlehirsk, một thị trấn gần tiền tuyến Debaltseve, vào sáng thứ Sáu cho thấy chiến đấu đã không ngừng hoàn toàn trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraina và Nga qua cuộc điện đàm  hôm qua đã đồng ý để thực hiện nỗ lực mới nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực hiện. Ngoại trưởng bốn nước được dự báo sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về phía đông Ukraine.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề