Chiến binh người Kurd bị bao vây ở thị trấn phía bắc Syria

Beirut (AP) – Tại thị trấn phía bắc Kobani – Syria  chiến binh người Kurd đang bị IS bao vây. Trong hai ngày giao tranh giữa các nhóm thánh chiến đã làm hơn 100 thường dân thiệt mạng.

Ông Mustafa Bali phát ngôn viên người Kurd tại Kobani cho biết một nhóm jihad vẫn đang trong thị trấn và đã lấy thường dân làm con tin, ít nhất tại ba địa điểm. Vị trí thứ tư lại tại một nhà hàng nhưng chiến binh người Kurd đã xông vào giải thoát con tin và tiêu diệt một số chiến binh IS.

Cuộc tấn công vào Kobani được thực hiện sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo phải chịu thất bại liên tiếp trong hai tuần qua, bao gồm cả mất quyền kiểm soát thị trấn biên giới Tal Abyad – Syria – một trong những điểm chính nhóm Jihadis đưa chiến binh nước ngoài vào tham chiến.

Vào đầu năm nay thị trấn đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo bao vây, tuy nhiên họ đã bị lực lượng dân quân người Kurd đánh đuổi ra khỏi đây sáu tháng trước. Theo quan chức người Kurd chiến binh IS thâm nhập vào thị trấn hôm qua bằng cách mặc đồng phục và mang cờ của quân nổi dậy Syria nhằm đánh lừa lính gác người Kurd. Sau đó đã phát động cuộc tấn công bằng ba xe chở thuốc nổ sau đó chiếm lại các vị trí trong Kobani.

“Cuộc chiến đấu vẫn đang diễn ra trong thành phố. Sau một đêm yên tĩnh cuộc chiến đấu lại tiếp tục vào sáng thứ sáu,” Bali nói. Ông nói thêm chiến binh IS hiện nay đang bắt giữ con tin trong một căn nhà gần bệnh viện Mashta Nour, một ngôi nhà gần trung tâm văn hóa của thị trấn và một ngôi nhà khác gần trường Mahdathe.

Theo đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh các cuộc tấn công vào Kobani và vùng ngoại ô làm 120 thường dân thiệt mạng. Còn theo ông Bali có 100 thường dân và 40 chiến binh IS bị thiệt mạng, xác của họ còn nằm trên các đường phố. Hôm qua có 54 thường dân đã bị chôn vùi trong Kobani.

Trên Facebook thông báo một nhóm “inghimasiyoun”, (đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những người xâm nhập vào khu vực hậu phương của đối phương) xâm nhâp vào Kobani và đang có những trận chiến đường phố trong thị trấn. Một số tay súng bắn tỉa IS đã leo lên vị trí trên mái của tòa nhà và bắn vào những người trên đường phố.

Sau khi các cuộc đụng độ ở Kobani nổ ra, lực lượng dân quân người Kurd, đơn vị chính bảo vệ nhân dân, hoặc YPG, đã đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Tal Abyad vì lý do an ninh, phát ngôn viên YPG Redur Khalil cho biết.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề