Chỉ trích trọng tài hay chiêu trò ‘tâm lý chiến’ của Jose Mourinho?

Mourinho biết rõ mình đang làm gì khi công khai chỉ trích trọng tài chính Anthony Taylor, và khẳng định có một “chiến dịch chống lại Chelsea”. Thật ra, ông đang phát động một chiến dịch tấn công vào hệ thống cầm cân nảy mực của Premier League.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến trận hòa của Chelsea ở Southampton tối Chủ nhật. Đầu tiên là sai lầm của đội trưởng John Terry trong tình huống Mane mở tỷ số. Và sau đó là quyết định từ chối thổi phạt đền của trọng tài Anthony Taylor khi Fabregas bị ngã trong vòng cấm địa Southampton.

Một chiến dịch chống lại Chelsea?

Chẳng ai ngạc nhiên khi Mourinho sẽ tập trung vào nguyên nhân thứ hai. Ông thậm chí gọi đó là một vụ bê bối, còn mở rộng ra rằng có một chiến dịch chống lại Chelsea, và rằng trọng tài Taylor phải tự thấy hổ thẹn với bản thân mình. Đây không phải lần đầu tiên Mourinho làm to chuyện một vấn đề tương tự, khi các đội bóng của ông phải đối mặt với những mối nguy hiểm xuất phát từ một quyết định của trọng tài.

Mourinho “tấn công” trọng tài vì hơi nóng trong cuộc đua vô địch đang phả vào gáy ông, và việc đánh mất 2 điểm là một nỗi thất vọng lớn. Nhưng giống như Sir Alex trước đây, không thể không nghi ngờ rằng chiến lược gia người Bồ nhắm đến một cái đích xa hơn, rộng hơn. Mourinho đã từng thành công với nhưng đòn tâm lý chiến như thế, và lần này có lẽ cũng không phải ngoại lệ. Trong tương lai, rất có thể các trọng tài khác sẽ phải cân nhắc gấp đôi trước khi đưa ra một quyết định chống lại Chelsea.

Hãy hỏi bất cứ ai từng làm việc cùng Mourinho về điểm mạnh nhất trong sự nghiệp cầm quân của ông, câu trả lời sẽ là khả năng tập trung đến từng chi tiết nhỏ. Nhiều khi, sự hấp dẫn hay thất vọng của bóng đá lại nằm ở những quyết định chuẩn xác hay gây tranh cãi của đội ngũ trọng tài.

Mourinho thừa biết điều đó và không khó để tưởng tượng rằng ông đã suy nghĩ, tính toán rất cẩn trọng trước khi bắt đầu màn tâm lý chiến của mình nhằm hưởng lợi một cách tốt nhất. Với sự lọc lõi của mình, ông đi guốc vào trong bụng các trọng tài, để thấy rằng họ sẽ có xu hướng cẩn trọng hơn trước để tránh những sai lầm có thể gây ra những làn sóng chỉ trích dữ dội nhất. Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã cấm các HLV nói về trọng tài trước các trận đấu, vì e ngại họ có thể tác động đến đội ngũ cầm cân nảy mực. Song những phát biểu sau trận và hiệu ứng từ đó thì lại rất khó có thể cấm đoán, mà Mourinho thì là một chuyên gia về lĩnh vực này.

Mourinho vẫn đang điều khiển cuộc chơi

Chiến lược gia người Bồ đã khăng khăng bảo vệ Branislav Ivanovic, khi hậu vệ này bị chỉ trích đã ăn vạ trước West Ham vào ngày Lễ tặng quà, và ngay ở thời điểm đó, ông đã cho rằng các đội khác cố tình bôi xấu Chelsea bằng những cáo buộc về ăn vạ. Đến trường hợp của Fabregas, phản ứng của ông mạnh mẽ hơn nữa khi tuyên bố có một chiến dịch chống lại Chelsea. Đó là một chiêu khích lệ tâm lý cực tốt với các cầu thủ Chelsea, bởi nó tạo cảm giác rằng họ đang “một mình chống lại thế giới”, và sẽ càng quyết tâm thể hiện mình hơn.

Nhưng điều đáng sợ nhất ở Mourinho, và cũng là điều mà một số người ngưỡng mộ ông, chính là khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách rất linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Ngày Chủ nhật, dù công khai chỉ trích trọng tài Taylor, nhưng ông lại tỏ ra rất khôn khéo và không tạo ra ác cảm với đội ngũ này như đã từng làm trước đó. Đó là những từ ngữ đủ mạnh để trở thành tít của những trang báo, đủ hấp dẫn để trở thành chủ đề của những cuộc tranh cãi, và quan trọng hơn cả, đủ khiến các trọng tài phải suy nghĩ 2 lần trước khi đưa ra một quyết định chống lại Chelsea.

Chelsea vẫn đang dẫn đầu Premier League, và Mourinho vẫn đang chủ động điều khiển cuộc chơi của mình.

Theo Telegraph


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề