Lực lượng Iraq tiến về phía Tikrit

Lực lượng Iraq đã chiếm lại một thị trấn gần Tikrit, trong khi tiến quân trong tuần lễ thứ nhì giao tranh để giành lại thành phố do Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng. Một liên minh các binh sĩ và thành viên dân quân Shia đã đẩy chiến binh IS ra khỏi al-Alam hôm thứ ba.

Thị trưởng địa phương Laith al-Jubouri nói với hãng tin Reuters qua điện thoại rằng, “Chúng tôi muốn al-Alam là bệ phóng cho việc giải phóng Tikrit và Mosul.”

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã chiếm Tikrit, thủ phủ tỉnh Saladin, hồi tháng 6 năm ngoái. Chiếm lại thành phố, là cây cầu địa lý giữa Baghdad do chính phủ kiểm soát và miền nam và thành phố Mosul bị IS chiếm đóng ở phía bắc, sẽ là một chiến thắng lớn chống lại nhóm cực đoan ở Iraq.

Cũng như những ngày gần đây, máy bay của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã oanh kích nặng nề vào Fallujah, Kirkuk và Mosul hôm thứ hai và thứ ba để yểm trợ cho lực lượng Iraq. Có thêm các cuộc không kích trúng vào thành phố Kobani của Syria.

Liên minh đã không tham gia cuộc giao tranh để chiếm lại Tikrit, trong đó Iran đã cung cấp yểm trợ quân sự cho lực lượng Iraq.

Phóng viên của ban tiếng Kurd đài VOA Dilshad Anwar nói các cuộc không kích đã có hiệu quả chống lại các mục tiêu chủ chiến IS ở phía tây và nam Kirkuk, nơi lực lượng Peshmerga của người Kurd mở các cuộc tấn công hôm thứ hai.

Một thành viên của hội đồng tỉnh Saladin, ông Hassan Mohammad nói với đài VOA rằng không lực của Iraq và Iran không sánh kịp với những gì mà Hoa Kỳ và các đối tác có thể làm.

Ông nói, “Nếu các phản lực cơ chiến đấu tham gia trong cuộc chiến chống IS ở Tikrit, thì cuộc chiến có thể đạt nhiều thành quả hơn.”

Người đứng đầu Tư lệnh miền Trung Hoa Kỳ Tướng Lloyd Austin sẽ họp vào ngày Thứ tư với các giới chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara để thảo luận cuộc hành quân trên bộ dự kiến vào tháng 4 hay tháng 5 nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Mosul

Chương trình huấn luyện và trang bị ký kết giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 2 để yểm trợ cho các nhóm đối lập ôn hoà ở Syria cũng sẽ nằm trong nghị trình của Tướng Austin.

 Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề