Các công ty Nga đang ồ ạt mua USD: cần phải trả hàng tỷ nợ

Mặc dù thực tế rằng vào ngày 20 tháng Tám, đồng USD trên thị trường chứng khoán Moscow đã được cập nhật cao nhất trong nữa năm qua, đã tăng lên trên mức 67 rúp ./$ trong khi đồng euro vượt mức 75 rúp. / €, nhưng nhu cầu về tiền tệ của các công ty Nga trước nguy cơ phải thanh toán các khoản lớn của khoản vay nước ngoài bằng ngoại tệ đang tăng mạnh, báo”Kommersant” cho biết.

Ngược lại với đồng rúp đã là các nhà xuất khẩu lại có nhu cầu thấp và chưa vội bán lượng ngoại tệ của mình cũng như lại tụt giảm giá dầu. Ngày 20 tháng 8 giá dầu thô Brent trên thị trường giao ngay châu Âu đạt mức  $ 44,34 một thùng – mức thấp kỷ lục kể từ tháng 3 năm 2009. Giá dầu Urals của Nga giảm hơn 2%, lên 43,64 $ một thùng – mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Trong đó những người mua ngoại tệ chính ở Nga là những nhà đầu tư Nga, mà trong tháng chín là phải thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng ngoại tệ. Theo thông số của Ngân hàng Trung ương LB Nga, sau khi tạm lắng trong tháng Tám, khi các công ty Nga và các ngân hàng phải hoàn trả khoản nợ tổng là  4,6 tỷ $,  trong tháng Chín, các khoản thanh toán nợ nước ngoài sẽ lên đến gần $ 16 tỷ . Ngoài ra, trên thị trường hoạt động đầu cơ lại bắt đầu tích cực phát triển – trong đó các ngân hàng Nga và các công ty đầu tư.

Chuyển động xa hơn của tiền tệ ngoại hối Nga sẽ được xác định chủ yếu bởi các yếu tố bên ngoài. “Việc thiếu triển vọng cho sự phục hồi giá dầu là đồng rúp không có cơ hội để giành trở lại vị trí trước đây của nó. Do đó, đồng rúp có tiềm năng giảm xuống 66-68 rúp trên một đô la “, – nhà phân tích của Ngân hàng Nordea Denis Davydov cho biết. Tình hình thị trường ngoại tệ có thể xấu đi nếu các cá nhân cũng ồ ạt tham gia mua ngoại tệ.

T.V Theo newsoboz


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề