Cái bạt tai Norman cho Putin: “bốn bên” thành “ba bên”

Trò gìn giữ hòa bình của Nga tại Donbas đã kết thúc. “Norman bốn bên” có tất cả các cơ hội để trở thành “ba bên” – mà không có sự tham gia của Vladimir Putin.

Ngày 24 Tháng Tám theo sáng kiến ​​của phía Ukraina Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và bà Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc gặp nhau tại Berlin để thảo luận về tình hình ở Donbass, báo NewsOboz.org viết với tham chiếu dẫn nguồn từu DW.

Người tham gia cố định của cuộc gặp thượng đỉnh ” bốn bên Norman” là  Vladimir Putin tại điểm hẹn ở thủ đô nước Đức không được mời dự. Cái bạt tai ngoại giao, mà Tổng thống Nga nhận được có thể biến “thượng đỉnh bốn bên” thành ” thượng đỉnh ba bên”. Chuyện này khó hòng mà ông chủ điện Kremlin tha thứ cho các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraina là công khai bỏ qua tầm quan trọng của ông ta. Kết quả, chúng ta phải đợi tình hình leo thang tại khu vực xung đột ở phía đông của Ukraina.

Các cuộc đàm phán về Donbass, đang kéo dài trong một năm, không có kết quả đáng kể nào được đưa ra. Phải chăng là – ngoại trừ một thời gian nghỉ ngơi tạm thời ở mặt trận. Đến tận bây giờ, theo chúng tôi được biết, có hai định dạng đã hành động của các nhà đàm phán đang cố chấm dứt chiến tranh ở phía đông của Ukraina là”Norman” và “Minsk”. Khuôn khổ đầu tiên – thảo luận cho một giải pháp hòa bình về tình hình ở Donbass – với sự tham gia của Hollande, Putin, Merkel và Poroshenko. Thứ hai – với sự tham gia của Nga, Ukraina, OSCE và cái gọi là LNR và DNR –  đã cố gắng để đưa các kế hoạch thành hành động.

“Minsk-3” sẽ không giúp được

Rõ ràng là  các khuôn khổ “Normandy” và “Minsk” đang chết. Hòa bình trong Donbas đã không và đang không có. Các thỏa thuận ngừng bắn không thực hiện. Ngày 17 tháng 8 lãnh đạo tự xưng của DNR Zaharchenkouzhe Alexander vội vã tuyên bố rằng các thỏa thuận Minsk đã thất bại, và như vậy có nghĩa là tiếp tục chiến tranh.

Trong DNR và LNR  sẽ không tổ chức bầu cử vào hội đồng địa phương theo pháp luật Ukraina, đóng cửa đường biên giới Ukraina-Nga đến cuối năm 2015, đoạn đường biên được kiểm soát bởi các chiến binh hầu như không nói tới. Mặc dù tất cả các điều này đã được các bên đồng ý trong cuộc gặp “Minsk-1”, và trong “Minsk-2”.

“Minsk-3” khó hòng có thể ngăn chặn tình tiết căng thẳng hiện tại ở miền đông Ukraina.  Những vấn đề của chiến tranh và hòa bình ở Donbass quyết định không phải ở Minsk, ở Donetsk, hay Lugansk mà ở Moscow. Thực tế, ngày 17 tháng 8 từ miệng của người tự xưng đứng đầu DNR nói là không ai khác ngoài  Vladimir Putin mới quyết định được. Nhưng có vẻ như là trò đóng vai gìn giữ hòa bình của ông Putin đã kết thúc. Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã cho Nga một thông điệp rõ ràng: quỉ kế ngoại giao của Moscow họ không thích.

Để hiểu được những gì đang xảy ra trong đầu ông chủ điện Kremlin, có vẻ như, gần đây  ngay đến cả những cộng sự thân cận nhất của ông Putin cũng không đoán biết được. Nhưng rõ ràng là tình trạng “không phải chiến tranh, mà cũng không phải hòa bình” trong Donbas Putin rất có lợi. Khu vực bất ổn tại Ukraina, điện Kremlin cho phép để giải quyết nhiều thách thức địa chính trị và địa chiến lược của họ. Nhưng có nên để Putin để giải quyết vấn đề của mình bằng những cái giá mà cư dân Donbass phải trả không? Câu hỏi này có lẽ cần phải đặt cho mình đầu tiên và trước hết là các cư dân của các khu vực chiếm đóng của vùng Lugansk và Donetsk.

Tương lai của Donbass có lẽ sẽ được quyết định trong vòng tháng Chín và tháng Mười. Chính là vào khoảng thời gian này hiệu lực Hiến pháp sửa đổi sẽ bắt đầu có tác dụng, cung cấp phân quyền và những đặc điểm cụ thể của chính quyền địa phương ở một số vùng của khu vực Donetsk và Lugansk. Ngoài ra, ngày 25 Tháng 10 dự kiến ​​ở Ukraina, kể cả ở Donbass, các cuộc bầu cử hội đồng địa phương sẽ được tiến hành.

Tất nhiên, trong cuộc họp thượng đỉnh ” ba bên Norman ” hoàn toàn hiểu rằng nếu không có sự tham gia tích cực của Putin, giải quyết hòa bình về tình hình ở Donbass là không thể. Câu hỏi đang được đặt ra là Tổng thống Nga Putin sẽ tham gia vào cuộc đàm phán trong quy chế nào – như một người quan sát trung lập, chiếm vai trò của người hòa giải, hay, vẫn còn, trong vai trò của một trong các bên trong cuộc xung đột. Câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta dường như để có được sau cuộc họp của các vị Hollande, Merkel và Poroshenko ở Berlin.

Putin tự tin đi đến việc cô lập hoàn toàn nước Nga. Vladimir Vladimirovich tất nhiên có thể chứng minh cho thấy tinh thần thoải mái, khi tham gia thám hiểm trên tàu bachiskaf xuống đáy biển Hắc hải ở vùng Crimea mà ông sáp nhập. Nhưng qua cửa kính của con tàu ông ta có thể không chỉ sẽ sớm thấy những xác tàu chìm của quá khứ mà còn thấy nước Nga cũng đang chìm dưới đó.  Người ta không muốn thấy Putin ở phương Tây. Nhưng buộc phải xem xét với ông ta , tự nhiên ông ta rơi vào cảnh “không được chìa tay để bắt”.  Điều này Hollande và bà Merkel đã đưa tín hiệu rất rõ ràng cho ông ta. Câu hỏi duy nhất là liệu Putin có hiểu được điều đó không thôi.

Theo newsoboz


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Cái bạt tai Norman cho Putin: “bốn bên” thành “ba bên””:

 1. Vì thực tế poo là kẻ xâm lược rồi. Chẳng ai có thể đàm phán với kẻ xâm lược mà nó lại ko muốn trả đất cả.

 2. Kiem Xuan Hoang viết:

  Poroshenko nói gặp gỡ thể thức Normandia nhưng lại chỉ có 3 người. Điều này ám chỉ loại bỏ Nga sang bên vì không chịu thực hiện những thỏa thuận Minsk. Đồng thời đây cũng là sự thách thức của Ukraina đối với một cuộc chiến toàn diện của Nga tấn công vào. Xem ra lãnh đạo Ukraina đã tính toán là ít khó có khả năng và sãn sàng chập nhận oánh, nếu kẻ thù là một đám điên rồ.

 3. Vinh Nguyen viết:

  Khi mà các vị gặp 3 như vậy cũng đã tính hết các phương án rồi bác Kiểm, bây giờ chỉ mong sao anh Mỹ đưa chi ít ra đa phản pháo tầm trung nữa thì hay .

 4. Vinh Nguyen viết:

  Cứ xem nhưng thước vedio này thì sẽ thấy lực lượng pháo binh Ukraina hoạt động rất có hiệu quả: http://www.ipukr.com/?p=39510

 5. Thanh Doan viết:

  Day cung la bai co lap va lam nhuc Nga nua!?2 hom nay xem tivi Nga quay canh Pu han huyen voi Roi Jons (vo dich box) ma thay gia tri cua tt Nga thap qua,chang con ai thich tiep xuc voi tay nay nua thi phai

 6. Ở trong nước thì rube leo gần 70 rồi, quả này poo sẽ chơi canh bạc cuối đây. U cảnh giác cao nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề