Các Bộ trưởng Ngoại giao tập trung tại Berlin tìm kiếm biện pháp tại Ukraine

Ngoại trưởng Đức đánh dấu vào buổi tối thứ hai với những người đồng cấp Nga, Ukraine và Pháp bằng câu hỏi không biết liệu có sự tiến bộ cần thiết nào không trong việc làm dịu cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier kêu gọi một cuộc  họp tại Berlin sau một loạt các chính sách ngoại giao trong đó có một cuộc gặp gỡ cuối tuần ngắn ngủi ở Paris giữa các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã có cuộc gặp  với tổng thống  Kazakhstan, các nhà lãnh đạo có thể sẽ có cuộc hội nghị thượng đỉnh bốn bên nhằm thảo luận về Ukraine.

Bà Merkel và Ngoại trưởng Steinmeier đang thúc đẩy tiến độ về thực hiện một thỏa thuận hòa bình đã ký kết vào tháng Chín. Tuy nhiên Berlin nói thu hẹp khoảng cách và sự khác biệt giữa Ukraine và Nga là điều cần thiết, là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra.

Điện Kremlin ngày hôm nay cho biết triển vọng cho  hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào  cuộc đàm phán Berlin.

Nếu cuộc họp không tạo ra những kết quả cần thiết nó sẽ là một tín hiệu xấu để bắt đầu cho năm mới mà không có nỗ lực để làm các bên xích lại gần nhau theo ông Steinmeier. “Chúng tôi phải cố gắng một lần nữa để tìm một giải pháp chính trị”.

Hai bên vẫn giữ sự khác biệt. Ukraine và các phiến quân ủng hộ Nga đã không đạt được thỏa thuận về cuộc ngừng bắn và xung đột đã leo thang trong những ngày gần đây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nghiêm khắc cảnh báo Ukraine khi cố gắng để đè bẹp cuộc nổi dậy ủng hộ Nga bằng vũ lực. Ông cho biết Nga hy vọng phương Tây sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Kiev để ngăn chặn những cuộc tấn công và cho biết thêm “sẽ là một thảm họa”.

Nhà lãnh đạo ly khai ở thành phố Donetsk, Alexander Zakharchenko, nói trên truyền hình địa phương  Ukraine đã  vi phạm  thỏa thuận ngừng bắn.

Kể từ tuần trước, pháo binh hạng nặng đã  bùng nổ xung quanh Donetsk. Zakharchenko nói vụ tấn công bằng pháo binh của lực lượng Ukraine chứng minh Kiev đã quay lưng lại với tiến trình hòa bình.

“Chúng ta cần hiểu rằng nếu cuộc xung đột không thể được giải quyết bằng con đường hòa bình thì thay vào đó chúng ta phải giải quyết bằng vũ lực”.

Ukraine đã phủ nhận vi phạm lệnh ngưng bắn và cáo buộc ly khai liên tục tấn công vào lực lượng vũ trang Ukraine bằng pháo binh trên giới tuyết 63 vào ngày chủ nhật.

Cuộc nổi dậy bùng phát tại miền Đông Ukraine chủ yếu do người nói tiếng Nga và người gốc Nga thực hiện. Đã có hơn 4700 người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại miền Đông.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề