Bank of America đã đưa ra tỷ giá đồng đô la với giá dầu là $ 35

Các nhà kinh tế của ngân hàng Mỹ đã tính toán tỷ giá đồng đô la là bao nhiêu để đưa vào ngân sách của Liên bang Nga một khi mà có giá dầu khác nhau. Trong việc thực hiện kịch bản rủi ro của Ngân hàng Trung ương  Nga khi tỷ giá đồng USD là 94 rúp.

Nếu giá dầu giảm xuống  còn có $ 35 / thùng., Thì lúc đó đối với việc thực hiện ngân sách của Nga trong năm 2016 với mức thâm hụt tối đa là 3%  và đồng USD ở mức khoảng 94 rúp. Đó là các phép tính toán được chứa trong việc xem xét của Bank of America Merrill Lynch. Trước đó vào tháng mười hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng thâm hụt ngân sách năm tới không được vượt quá 3%. Con số này đã được trình lên Duma Quốc gia cho việc thông qua dự thảo ngân sách.

Theo nhà kinh tế trưởng của BofA Merrill Lynch về Nga và các quốc gia SNG Vladimir Osakovsky, với những thay đổi giá dầu đáng kể, giá trị của đồng rúp có thể sẽ vẫn là công cụ chính cho doanh thu của ngân sách. Dự báo cơ bản của ngân hàng đầu tư  giả định đưa ra tỷ giá USD trung bình là 65 rúp với giá dầu $ 50 / thùng. Điều này sẽ đảm bảo rằng thâm hụt ngân sách dự kiến ​​ở mức 3%.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá dầu, ví dụ, xuống  đến $ 35 / thùng., Tỷ giá hối đoái USD để duy trì mức thâm hụt này, trong việc đảm bảo các chi phí ở mức không đổi cần phải cao hơn đáng kể, ông Osakovski nói. ” Những tính toán của chúng tôi đang cho thấy  tỷ giá phải cần như thế nào cho một ngân sách cố định. Với giá dầu giảm chi phí có thể  sẽ được cắt giảm, nhưng tỷ giá  đồng rúp dẫu sao vẫn sẽ thấp hơn “, – nhà  kinh tế cho biết.

Theo RBC, giá dầu ở mức $ 35 / thùng  đã được đặt ra trong một kịch bản rủi ro của sự phát triển kinh tế vĩ mô cho năm 2016. Theo Chủ tịch Ngân hàng Nga bà Elvira Nabiullina, tính thời sự của kịch bản này gần đây đã tăng lên.

Theo những tính toán của Merrill Lynch, với một sự tụt giảm tiếp theo của giá dầu xuống  đến $ 30 / thùng, thì thâm hụt ngân sách ở cấp hoạch định sẽ có thể chỉ giữ được tỷ giá đồng rúp ở mức  105-120 rúp cho một đô la. Tỷ giá tối đa của đồng đô la được ngân hàng đầu tư xem xét có thể lên tới 168 rúp. Tỷ giá đó sẽ là cần thiết cho một ngân sách cân bằng khi giá dầu ở mức $ 30 / thùng.

Để có một ngân sách bất thâm hụt với tỷ giá của đồng đô la 65 rúp. (kịch bản cơ sở của ngân hàng đầu tư), giá dầu cần phải tăng đến 70 $ / thùng.

Nhà kinh tế cao cấp tại ING về Nga và SNG Dmitry Polevoy nói chung đã đồng ý với các tính toán của Merrill Lynch. Trong sự tụt giá dầu trung bình là $ 35 / thùng, để đáp ứng các thông số của dự báo ngân sách đồng USD sẽ phải có giá hơn 90 rúp., ông nói. “Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, kịch bản này không phải là chính. Với mức giá dầu như thế này có thể không chỉ dựa vào đồng rúp, và Bộ Tài chính buộc phải giảm đáng kể các chi phí “, – ông nói.

Theo ông, sự suy yếu quá mức của đồng rúp sẽ làm xấu đi đáng kể tình trạng của nền kinh tế, vì vậy mà không phải Bộ Tài chính hoặc Ngân hàng Trung ương sẽ không chủ định đi đến điều này. “Có thể đợi Ngân hàng Trung ương mua ngoại tệ, nhưng trong tình huống rủi ro, Ngân hàng Trung ương không có kế hoạch để làm” – nhà kinh tế cho biết.

Nếu kịch bản với giá dầu tại $ 35 / thùng trong năm 2016 xảy ra, thì  sự suy yếu của đồng rúp sẽ được đi kèm với cắt giảm các chi tiêu, nhà kinh tế trưởng của “Renaissance Capital” Oleg Kuzmin đồng ý. Theo dự báo của ông, ở mức giá dầu như  vậy thì đồng USD sẽ có giá khoảng 85 rúp. Và tụt xuống tới $ 30 / thùng  – là 94 rúp. Tuy nhiên, ông không nghĩ rằng tỷ giá không phụ thuộc vào việc thực hiện ngân sách. “Với dầu có giá $ 35 / thùng  để bảo tồn thâm hụt ở mức 3% đòi hỏi phải cắt giảm chi tiêu là 1,5 nghìn tỉ rúp. Nếu không, thâm hụt sẽ đạt 4,8%, “- nhà kinh tế nhận định.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề