Ba Lan kêu gọi “mở rộng” hòa đàm Ukraina

Theo tân Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda, tiến trình đàm phán một thỏa thuận hòa bình cho Ukraina muốn được hiệu quả cần mở rộng cho các nước châu Âu mạnh nhất, trong đó có các quốc gia láng giềng của Ukraina, tham dự.

Trong một chương trình phỏng vấn trên đài phát thanh công cộng Ba Lan, tân Tổng thống Andrzej Duda, một nhân vật thuộc cánh hữu bảo thủ cho biết đã trả lời « sẵn sàng tham gia và ủng hộ cuộc tranh đấu có chính nghĩa » của Ukraina khi được Tổng thống Ukraina kêu gọi.

Sáng kiến « mở rộng » hòa đàm về Ukraina được hai bên đề cập đến trong cuộc điện đàm ngày 14/08/2015 vừa qua khi Tổng thống Petro Porochenko gọi điện chúc mừng tân lãnh đạo Ba Lan nhậm chức một tuần trước đó. Cho đến nay, nỗ lực vãn hồi hòa bình tại Đông Ukraina do bốn nước Ukraina, Nga, Đức và Pháp đàm phán.

Thỏa thuận đạt được tại Minks hồi tháng 5 năm ngoái đang có dấu hiệu bị vi phạm nghiêm trọng với các vụ xung đột ngày càng tăng trong nhiều tuần lễ vừa qua. Theo tân Tổng thống Ba Lan, cần phải mở rộng bàn hội nghị, mời các quốc gia “mạnh nhất châu Âu tham gia trong đó có các lân bang của Ukraina” , hàm ý phải có tiếng nói của Vácxava ủng hộ Kiev.

Theo AFP, ngay lập tức, phe nổi dậy thân Nga tại Đông Ukraina bác bỏ sáng kiến của Ba Lan. Đại diện của phe này trong cuộc đàm phán tại thủ đô Belarus, Denis Pouchiline, tuyên bố : gia tăng số quốc gia tham gia thương lượng chỉ làm cho tình hình nghiêm trọng thêm.

Chính phủ Kiev báo động với quốc tế là phe nổi dậy do Nga yểm trợ sẽ mở cuộc tổng tấn công khoảng 24/08 tới đây, nhân ngày Ukraina thoát khỏi Liên Xô và được độc lập. Sự kiện Nga ra luật xếp « thiệt hại quân sự trong thời bìnhlà bí mật quốc gia » càng củng cố lập luận của Kiev và Tây phương tố cáo quân đội chủ lực Nga yểm trợ cho phe nổi dậy.

Nguồn RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề