Anh, Pháp đau đầu ngăn chặn người di cư

Một ngày sau vụ 2.000 người di cư ở TP cảng Calais – Pháp tìm cách vượt qua đường hầm eo biển Manche để nhập cư trái phép vào Anh hôm 27-7, khoảng 1.500 người trong số họ vẫn nán lại và tìm cơ hội bám theo các chuyến tàu của Công ty Eurotunnel hướng từ Pháp sang Anh.

Phát ngôn viên Eurotunnel – công ty chịu trách nhiệm vận tải qua đường hầm Manche – cho biết 1 thanh niên gốc Sudan trong độ tuổi từ 25-30 đã thiệt mạng đêm 28-7. Nạn nhân bị một chiếc xe tải tông trúng, nâng số trường hợp tử vong gần đường hầm eo biển Manche lên con số 9 kể từ tháng 6. Cảnh sát Pháp và 200 nhân viên an ninh của Eurotunnel đã có mặt tại cảng Calais để lập lại trật tự. Tuy nhiên, khoảng 500-1.000 người vẫn tụ tập quanh nhà ga dẫn vào đường hầm. Cảnh sát Pháp ước tính 3.000 người di cư, chủ yếu đến từ Ethiopia, Eritrea, Sudan và Afghanistan, cắm trại ở Calais từ đầu tháng 7. Họ chờ thời cơ leo lên những chiếc xe tải, sau đó xuống phà tới nhà ga. Tại đây, các chuyến tàu vận chuyển hành khách của Eurotunnel là cơ hội để những người này trà trộn vào Anh. Trong tuần trước, thi thể một người nhập cư được tìm thấy trên nóc một con tàu ở nhà ga khu vực Folkestone, miền Nam nước Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm 28-7 bày tỏ lo ngại về làn sóng di cư gần biên giới Pháp khi đang ở thăm Singapore. Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cũng họp khẩn tại London với người đồng cấp Pháp Bernard Cazeneuve về vấn đề cản trở quan hệ 2 nước suốt nhiều năm qua. Bà May cam kết Anh sẽ hỗ trợ 10,9 triệu USD giúp Pháp đẩy mạnh công tác an ninh tại đoạn đường hầm qua Calais. Riêng Công ty Eurotunnel  yêu cầu 2 chính phủ Anh và Pháp bồi thường 14,6 triệu USD do người di cư làm gián đoạn lịnh trình của họ khiến hàng trăm người mắc kẹt tại 2 đầu đường hầm và hàng rào bị người di cư chọc thủng.

Nguồn NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề