Sự nguy hiểm của Xã hội đen tại Đức và vấn đề cộng đồng nhập cư

Buôn bán ma tuý, tống tiền, đánh nhau – những hành động của các băng đảng của Li Băng khiến cho chính quyền nước sở tại giật mình.

Vụ án buôn ma tuy lớn nhất của Đức đã được phá và tội phạm đã bị lĩnh án. Trước tiên là 200 kg và sau đó là 300 kg Heroin đã được một người Li Băng kinh doanh rau quả vận chuyển bằng xe tải từ Iran sang vùng Ruhrgebiet bằng cách đóng trong lọ đựng cà chua và dưa chuột với tổng giá trị lên tới trên 50 triệu Euro. Một số lượng heroin lớn hơn vẫn chưa bị bắt giữ.

Toà án Bang Essen đã tuyên án 11 năm tù giam đối với người này. Mặc dù các công tố viên và các nhà điều tra đã rất vui mừng, nhưng trên thực tế, họ vui mừng hơn cả là vì kết thúc quá trình điều tra. Bởi vì không thể chứng minh được các đồng bị cáo và em trai của bị cáo có liên quan đến vụ án. Những người đứng đằng sau cũng không thể phát hiện được.

Mặc dù vẫn còn nhiều thứ chưa được phát hiện, tuy nhiên các vụ điều tra băng nhóm tội phạm vẫn thường được kết thúc như vậy. Các nhà chuyên gia như nhân viên phòng chống tội phạm, cũng như các nhà chính trị gia trong nội vụ của đảng CDU và FPD cũng cảnh báo: không thể tiếp tục giải quyết vấn đề này với sự thiếu hiểu biết về mức độ và sức mạnh của băng nhóm Li Băng. Tất cả đã giật mình khi thấy các băng đảng đã làm náo loạn trong vòng 2 tuần tại Essen và Duisburg – bằng cách buôn bán ma tuý, ép buộc đóng tiền bảo kê và nỗ lực đuổi cảnh sát ra khỏi khu vực của họ với số đông người.

Không thể lảng tránh các vấn đề của các băng đảng được nữa.

Phản ứng của chính phủ bang đối với việc trên còn nhiều hạn chế. Mặc dù việc này có liên quan đến dự án hoà nhập đang được thực hiện tại các thành phố, đặc biệt đối với những thanh thiếu niên đang hoạt động trong các băng đảng, trong đó có Essen và Duisburg. Nhưng họ không làm gì cả. Họ thừa nhận rằng họ biết quá ít về các gia tộc hoạt động phạm tội. Trong khi đó, các chuyên gia và phe đối lâp đòi hỏi: “Nhận thức về hoạt động của các băng đảng này phải được làm tốt hơn, các nhà điều tra phá án chuyên đối phó với các băng đảng phải được áp dụng và thông tin đặc biệt được tạo ra đối với các hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Các điểm nóng khác như Bremen cho thấy sự phát triển của các hoạt động băng đảng rõ ràng, các nhà chính trị và cảnh sát đang quan sát một cách triệt để. Tuy nhiên Bộ nội vụ lại chưa muốn tập trung vào việc rất tốn kém này. Và điều này càng được thấy rõ sau vài tuần qua, khi các gia tộc tội phạm thách thức cả pháp quyền

Ví dụ như ở Duisburg-Marxloh, 2 cảnh sát đang muốn kiểm tra 2 người có biểu hiện dùng “cỏ” thì đã có khoảng 20 người đàn ông vây quanh khi mà họ còn chưa kịp hỏi gì nhiều. Những người Li băng này có hành vi chống đối việc bắt giữ, chửi, đe doạ và đánh hạ vị nữ cảnh sát. Người đồng nghiệp chỉ có thể rút sung, tự bảo vệ và đợi cho tới khi có 10 xe cứu viện tới. Việc này đã được chứng minh là do sự xuất hiện của một gia tộc phạm tội Li Băng

Từ 30 đến 120 thành viên gia đình đánh lẫn nhau

Hằng tháng các gia tộc tội phạm có thù hằn với nhau lại tụ tập ở đâu đó trong nước tạo ra những vụ đánh nhau lớn. Tại nơi công cộng, từ 30 đến 120 người đàn ông đánh lẫn nhau, lý do chính được đưa ra là danh dự bị tổn thương. Ngay cả đối với những việc này thì cũng cần thiết có sự tổ chức.

Qua những đợt truy quét tội phạm vừa qua, 5 căn hộ ở Duisburg đã bị kiểm tra và một số thanh niên bị tình nghi là ép người khác nộp tiền bảo hộ đã bị bắt. Có điều đáng lưu ý là những kẻ bị tình nghi cũng trong băng đảng của những kẻ đã doa vị nữ cảnh sát ở Duisburg-Marxloh. Ở Dortmund cảnh sát cũng đã phá một băng đảng buôn bán ma tuý dưới sự điều khiển của gia tộc tội phảm của Li Băng.

Năm 2014, các nhân viên điều tra của Essen còn phá một vụ án lớn hơn của một nhóm rửa tiền của Li Băng. Số tiền từ việc kinh doanh ma tuý được chia cho một số người buôn xe cũ (thuộc các gia tộc) ở thành phố vùng Ruhr. Họ sử dụng số tiền đó để mua lại xe cũ và bán sang Châu Phi. Số tiền thu được một phần được chảy vào túi của họ, phần lớn hơn thuộc về các băng đảng buôn bán ma tuý ở Nam Phi. Theo toàn án liên bang thì các băng đảng ở Essen là trung tâm của rửa tiền của việc kinh doanh ma tuy quốc tế.

Những người chỉ trích cho rằng nước này vẫn thiếu sự giải thích

Có khoảng 20% nghi phạm trong lĩnh vực buôn bán ma túy là người Li Băng. Chiếm khoảng 0,1% tổng dân số. So với các nước có tội phạm có tổ chức, Li Băng đứng thứ 2 tính theo tỉ lệ tội phạm trên đầu người (2013). Theo ông Frank Scheulen, phát ngôn viên của văn phòng chống tội phạm bang, số lượng người Li Băng bị tình nghi đang giảm. Những người chỉ trích cho rằng nước này vẫn thiếu sự giải thích. Số liệu được đưa ra không phản ánh đúng thực tế. Số lượng người được sử dụng cho việc buôn bán ma tuy được sử dụng ít người hơn.

Tuy nhiên phần lớn ôn hoà

Theo ông Ramon van der Maat, phát ngôn viên của Duisburg cho biết: Mặc dù ở Duisburg người ta có thể biết tội phạm nào do băng đảng nào thực hiện. Nhưng cảnh sát lại từ chối. Phát ngôn viên của cảnh sát Essen thừa nhận rằng có thống kê về mức độ thường xuyên vi phạm pháp luật của mỗi quốc gia, tuy nhiên số liệu này không được công bố và tiếp tục sử dụng. Việc không giải thích rõ rằng phù hợp với chỉ đạo của Bộ nội vụ cách đây một năm, nếu không phải trường hợp đặc biệt thì không thể công bố.

Sự quan tâm tới tiếng nói của thiểu số là một việc rất đáng quan tâm. Và trên thực tế, thì số người Li Băng phạm tội chỉ chiếm số lượng nhỏ. Việc đánh giá người Li Băng là tội phạm là một sự không công bằng.

Tất cả các chuyên gia và phe đối lập trong quốc hội đều đồng ý rằng việc hội nhập và công tác xã hội là cần thiết để đưa các những kẻ tội phạm trở lại con đường đúng đắn. Tuy nhiên là điều đáng suy nghĩ là cần bao lâu việc hội nhập và công tác xã hội mới có hiệu quả.

Dùng các công việc xã hội để chống lại tội phạm?

Ở Essen đã có rất nhiều chương trình hoà nhập được thành lập. Cảnh sát, nhân viên phúc lợi, nhân viên xã hội, sở thanh thiếu niên đã cố gắng tao cho các thanh niên trong các băng đảng lối thoát. Trẻ em và bố mẹ được giúp đỡ và tư vấn các vấn đề về học tập và tham gia giải trí miễn phí. Ngay cả nhũng rào cản về pháp lý về đào tạo và nghề nghiệp cũng được giải quyết.

Hy vọng rằng chương trình hoà nhập này sẽ đem lại hiệu quả và cho thấy việc sống ở Đức một cách hợp pháp là điều có thể. Tuy nhiên qua các bài học như Bremen và Berlin cho thấy rằng chỉ với các công việc xã hội thì không thể giải quyết được vấn đề. Ở Bremen, những tín hiệu tốt đầu tiên được nhận biết khi đồng thời tiến hành công việc hoà nhập và gia tăng các cuộc điều tra đối với các thanh viên của các băng đảng phạm tội.

Tuy nhiên đối với những người bi quan lại có những quan điểm khác. Chưa có ở đâu trên nước Đức giải quyết được vấn đề về gia tộc tội phạm. Ngay cả cục chống tội phạm Đức đã ghi nhận từ năm 2004 đến nay, sau nhiều năm mới chỉ có thể giải quyết được một phần nhỏ.

Lan Hương (Theo Thời báo.de / Tổng hợp theo báo Đức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề