Nga chưa sẵn sàng để cơ cấu lại nợ cho Ukraine

Nga chưa sẵn sàng để tái cơ cấu nợ cho Ukraine và Ukraine dự kiến phải trả số tiền nợ đó vào tháng Mười Hai, theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov.

“Chúng tôi đã khẳng định lập trường của chúng tôi nhiều lần và không thay đổi nó,” Siluanov cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ được thanh toán 3 tỷ USD vào tháng mười hai năm nay, đúng như lời hứa của Bộ Tài chính Ukraine.”

Phát biểu của ông sau khi Ukraine bắt đầu chính thức đàm phán với các chủ nợ tư nhân nhằm cơ cấu lại các khoản nợ nước ngoài của họ, đây cũng là một trong những điều kiện của IMF trong gói cứu trợ 17,5 tỷ USD.

Tuần trước Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko nói rằng việc tái cơ cấu sẽ bao gồm thâm hụt tài chính cũng như cơ cấu lại nợ và thắt lưng buộc bụng cũng như Ukraine dự định sẽ điều chỉnh với tất cả các chủ nợ như nhau.

Một số nhà đầu tư nghi ngờ về thỏa thuận tái cơ câu nợ 3 tỷ USD với Nga trong tháng 12.

Trước đó Nga cho biết Ukraine đã vi phạm các điều kiện trong thỏa thuận khi Nga co vay tiền, trong đó có điều khoản nợ quốc gia của Ukraine phải dưới 60% GDP.

Tuy nhiên Nga nói rằng sẽ không có ý định thực hiện quyền của mình để yêu cầu trả nợ trước hạn của trái phiếu.

Bộ trưởng Siluanov cũng cho biết vào hôm nay rằng Nga đã không nhận được bất kỳ lời mời chính thức tham gia vào các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ. “Không ai tiếp cận với cá nhân tôi. Hiện vẫn chưa có công văn chính thức”.

Theo ông vào tháng trước Ukraine đã nêu lên vấn đề tái cơ cấu nợ với Nga vào tháng Giêng.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề