Chiếc bút ngàn đô làm từ gỗ “cây thông thần kỳ”

Những cây bút làm từ gỗ “cây thông thần kỳ”, trụ vững sau trận động đất – sóng thần hồi năm 2011, sẽ được tung ra thị trường vào ngày tưởng niệm 4 năm thảm họa kép trên (ngày 11-3).

Sản phẩm đặc biệt đó của hãng sản xuất bút máy và đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ Montblanc, được bán với giá 4.400 USD/chiếc và 20% doanh thu sẽ dành tặng cho người dân Nhật Bản.

Cây thông nói trên là cây duy nhất còn sót lại của khu rừng có khoảng 70.000 cây tại TP Rikuzentakata ở bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản – đã bị san phẳng sau thảm họa. Chính quyền địa phương bỏ ra tới 150 triệu yen (khoảng 1,5 triệu USD) để cứu sống nó sau khi bị nhiễm mặn từ nước biển.

Theo một quan chức địa phương, sau khi buộc phải chặt hạ một phần cây thông, thị trưởng TP Rikuzentakata – ông Futoshi Toba – đề nghị chi nhánh của hãng Montblanc tại Nhật Bản tận dụng gỗ của nó để sản xuất những cây bút lưu giữ ký ức về thảm họa sóng thần.

Ông Toba lưu ý cây thông đã gieo hy vọng cho không ít nạn nhân sau thiên tai, đồng thời nghĩ “thế giới sẽ mãi nhớ về thảm họa”. Trong cuộc họp báo tại thành phố này hôm 25-2, đại diện của hãng Montblanc phát biểu dẫu cách xa Tohoku về mặt địa lý, người dân châu Âu luôn nghĩ về các nạn nhân hứng chịu thiên tai.

Hãng Montblanc đã làm ra 113 cây bút – con số gắn liền với thời điểm xảy ra thảm họa ngày 11-3 và dự tính bán những sản phẩm đặc biệt này trong lễ tưởng niệm 4 năm ngày định mệnh. Trên thân cây viết khắc dòng chữ “Rikuzentakata 11-03-2011” .

theo NLĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề