Tổng thống Ukraine cảm ơn Mỹ vì trừng phạt Crimea

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cảm ơn Mỹ vì những lệnh cấm vận đầu tư và thương mại vào bán đảo Crimea mới được áp đặt gần đây, Nhà Trắng đưa ra thông báo vào hôm 22-12.

“Tổng thống Poroshenko đã gửi lời cảm ơn đến Mỹ vì hành động áp đặt thêm các lệnh cấm vận thương mại và đầu tư đối với các cá nhân và tổ chức ở Crimea, cũng như việc Tổng thống Obama đã chính thức kí Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraine”, Nhà Trắng thông báo về kết quả của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Poroshenko và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

2 nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình xung đột ở miền đông Ukraine, thoả thuận hoà bình Minsk và các giải pháp chính trị có thể thực hiện được nhằm khắc phục khủng hoảng ở Ukraine, Nhà Trắng cho hay.
Ngoài ra, ông Biden và Poroshenko đã nhắc tới “tiến trình chuẩn bị một gói hỗ trợ tài chính quốc tế mới cho Ukraine, nhằm giúp nước này thực hiện chương trình cải tổ của mình”.

Vào hôm 20-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố một lệnh cấm đầu tư vào Crimea, cũng không cho phép giao thương hàng hoá, công nghệ và dịch vụ với bán đảo này. Crimea đã được sáp nhập về Liên ban Nga, sau khi hơn 96% người dân đồng tình trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3. Động thái của Mỹ thực hiện chỉ một ngày sau khi EU đưa ra các lệnh cấm vận có nội dung tương tự đối với Crimea.

Ông Obama cũng đã kí Đạo luật Hỗ trợ Tự Do Ukraine, qua đó tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và quyết định hỗ trợ cả các loại vũ khí sát thương cho Ukraine. Tuy nhiên, đạo luật này vẫn chưa được đi vào hiệu lực.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga có can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và áp đặt một vài lệnh trừng phạt chống lại Nga. Moscow, ngược lại, phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trên và thúc giục các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine tìm ra giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện tại.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề