Vụ ông Putin biến mất: Do kèn cựa vị trí quyền lực thứ 2?

Người viết hồi ký của ông Putincho biết một phần bên trong cấu trúc quyền lực tại Kremlin đã lộ diện, có thể có thay đổi về các vị trí và “các cuộc chiến giành vị trí thứ hai đã bùng nổ”. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 5/3. Video quay ông Putin được chiếu trên truyền hình Nga ngày 13/3 không phải đoạn phát sóng trực tiếp.

Một số chuyên gia cho rằng sự vắng mặt của ông là tín hiệu của một vụ tranh giành quyền lực, xúc tác chính là vụ ám sát cựu Phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov.

Reuters đưa tin cho biết vụ ám sát ông Boris Nemtsov “phơi bày căng thẳng hiếm thấy giữa các phe trong bộ máy cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Một số trợ lý của ông Nemtsov cho biết vụ xả súng là thông điệp gửi đến ông Putin, ám chỉ những người này đang bất mãn”.

Thêm vào đó, cựu cố vấn kinh tế của ông Putin, chuyên gia Andrey Illarionov viết trên trang cá nhân cho rằng sự vắng mặt kéo dài của ông chủ Điện Kremlin cho thấy có thể có dấu hiệu của một vụ đảo chính cung đình, do chính những nhân vật thân tín chủ mưu, bao gồm Chánh văn phòng điện Kremlin – ông Sergei Ivanov.

Tạp chí Business Insider đã kết nối với ông Alexander Rahr – chuyên gia phân tích chính trị người Đức, đồng thời từng là người viết hồi ký của ông Putin, xoay quanh sự việc lần này.

Ông cho biết một phần bên trong cấu trúc quyền lực tại Kremlin đã lộ diện, có thể có thay đổi về các vị trí và “các cuộc chiến giành vị trí thứ hai đã bùng nổ”, ngụ ý chỉ ông Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Business Insider: Chính xác là điều gì đang xảy ra với ông Putin?

Ông Alexander Rahr: Ông Putin vẫn còn sống. Mọi thông tin sai lệch đều xuất phát từ truyền thông Ukraine. Ông Putin sẽ xuất hiện trong tuần tới. Ông chỉ đi nghỉ dưỡng trong vòng một tuần. Không ai cung cấp thông tin này vì khó giải thích với công chúng.

Còn ông Medvedev, có ai có mối quan hệ xấu với ông ấy không? Chúng tôi để ý ông Putin đã xóa bỏ nhiều cải cách thử nghiệm của ông Medvedev sau khi tái đắc cử Tổng thống.

Khi giữ cương vị Tổng thống, ông Medvedev đã chia rẽ bộ máy quyền lực, nhóm siloviki [những người bảo vệ chế độ trong các lãnh vực an ninh, tình báo và quân sự như Tổng cục an ninh liên bang Nga hay Ủy ban an ninh quốc gia Xô Viết] mất ảnh hưởng. Giờ họ đang vùng dậy. Hầu như ông Medvedev không quyết định điều gì, nhưng ông Putin sẽ không sa thải ông ấy, vì không có ai trung thành với ông Putin hơn ông Medvedev.

Sẽ không có nhiều xáo trộn [trong điện Kremlin], nhưng sẽ xuất hiện một vài thay đổi. Tôi cho rằng họ sẽ loại bỏ Tổng công tố Nga [ông Yury Chaika]. Người đứng đầu MVD [Bộ trưởng bộ nội vụ Vladimir Kolokoltsev] sẽ mất ghế. Họ sẽ tái bổ nhiệm ông Gref [Chủ tịch Sberbank Đức] thay vì ông Shuvalov [Phó Thủ tướng Nga].

Ông viết trên Facebook rằng “các cuộc chiến giành vị trí thứ hai đã bùng nổ” – là nhắc tới ông Medvedev?

Đúng. Cuộc chiến giữa các phe đang nổi lên rõ rệt. Có ai đó đang muốn nhanh chóng loại bỏ ông Medvedev. Nói cho cùng, nếu có chuyện gì xảy ra với ông Putin, ông Medvedev sẽ tự động lên nắm quyền Tổng thống…

Không khí tại điện Kremlin ra sau sau vụ ám sát ông Nemtsov?

Ông Nemtsov bị ám sát giống nữ nhà báo Politkovskaya. Người Chechens và những nhân vật Siloviki. Tôi cho rằng ông Nemtsov đã chọc giận quá nhiều người – các nhà yêu nước tại Donbass và người theo đạo Hồi tại Chechnya, cũng giống bà Politkovskaya.

(Theo bizlive)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề