Vladimir Vladimirovich Putin, người đã có công lao thiết lập đất nước Ukraina hiện đại.

ukr

Hai năm trước, khi diễn ra cuộc “trưng cầu dân ý” khét tiếng ở Crimea, nhiều người trong chúng ta đã có một cảm giác bất lực và tuyệt vọng. Nhà nước hầu như hoàn toàn bị hủy hoại, quân đội – rệu rã, cấu trúc quyền lực – mất tinh thần. Trong những tháng tiếp theo, các tình nguyện viên và những người yêu nước đã phải, nói  theo nghĩa đen,  tập hợp lại để tình nguyện thay thế cho nhà nước và các cơ quan công lực để giữ gìn trật tự an ninh. Ngay cả bây giờ, nhiều đồng bào của chúng ta vẫn  tiếp tục đổ lỗi cho lãnh đạo chuyển tiếp của đất nước là đã không làm gì để bảo vệ Crimea vào hồi tháng 3 năm 2014. Thêm vào đó, tất nhiên, là sự thêu dệt một cảm giác hối tiếc mơ hồ rằng chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một đất nước mới, nhưng đến khi chúng ta có cơ hội thực sự đầu tiên thì kẻ thù đã  tấn công chúng ta với những  đòn nguy hiểm, đã tung ra cuộc chiến tổng lực (Hybrid), chiếm đất Ukraina – nhà báo Vitaly Portnikov đã viết trên “LigaBusinessInform ” như vậy.

Vì vậy, hôm nay, sau hai năm, chúng ta hãy thử cố gắng nhìn thẳng vào sự thật: Chúng ta khi đó đã không thể làm gì được!

Vâng, Maidan đã chiến thắng,  Yanukovych đã chạy trốn, vâng, cả nước thực sự sốc sau cái chết của hàng trăm các chiến sỹ tham gia biểu tình. Nhưng thời điểm đó cũng chính là thời điểm mà Ukraina yếu ớt và dễ dàng bị tan vỡ nhất. Quá trình xây dựng một quốc gia chính trị Ukraina  thực sự mới bắt đầu – nhưng chúng ta có thể nói rằng quá trình này đã bị chặn đứng ở biên giới phía Đông của đất nước. Ở đó, ở phía Đông, khi mà trong thời gian xảy ra những cuộc đối đầu tại Kiev, đã  tích cực hình thành Antimaidan với mục đích là không cần phải giả vờ hòa nhập “châu Âu” nữa – sự từ chối của ông Yanukovych không ký thỏa thuận về liên kết với EU đã ngăn chặn các bánh đà của những tuyên truyền chính thức và quay ngược chúng  đi theo một hướng khác, dễ hiểu hơn, đi theo hướng của quan hệ hữu nghị và tình huynh đệ lâu đời – đi theo nước Nga.

Đến như ngay  bây giờ đây, sau hai năm chiến tranh, đã có hàng ngàn người chết, sự xuất hiện của những dòng người di tản, sự tàn phá ở phía Đông và sự thù ghét dân Ukraina ở Nga, trong đất nước của chúng ta vẫn còn một con số rất lớn những người sẵn sàng bỏ phiếu cho phe đối lập – và con số này ngày càng tăng, và không hề giảm; đến  ngay cả bây giờ, hàng trăm ngàn công dân của chúng ta tiếp tục sống và làm việc ở Nga, đến đó, như về nhà mình và không muốn nhớ rằng cùng một thời điểm đó nhiều người Ukraina  khác đang bị giết bởi đạn của Nga – thì điều gì sẽ đến nếu như nước Nga không tấn công,  không xâm chiếm  Crimea và không bắt đầu cuộc chiến tranh ở Donbass?

Sẽ có một thảm họa thực sự. Đất nước này sẽ vẫn  bị chia cắt một cách bi thảm. Bị phân chia không chỉ đơn giản là thành phe Maidan và ngược lại, theo châu Âu hay theo Nga, mà còn bị phân chia theo nhóm những người coi chính quyền ở Kiev là hợp pháp và những người sẽ xem xét chính quyền Kiev là  kẻ tiếm quyền bất hợp pháp. Sự trốn chạy của Yanukovych đã cho cơ hội rộng rãi  để tô vễ và lý giải, và các kênh truyền hình của Nga ở phía Đông – nếu không có chiến tranh – không ai có thể cắt đứt được, và họ tiếp tục là nguồn thông tin chính cho hàng triệu công dân Ukraina.

Các nhà lãnh đạo của Đảng Các khu vực vẫn có một vài tuần lễ đi lại với những bộ mặt chay tịnh, và sau đó trở lại phong độ thông thường của họ. Vâng, tất nhiên, trong cuộc bầu cử quốc hội thì họ sẽ không có chiến thắng. Tuy nhiên, đại diện của họ trong quốc hội sẽ nhiều hơn và nghiêm túc hơn bây giờ. Đơn giản là ngoài quân số hiện có, họ sẽ còn được bổ sung thêm lực lượng đại  biểu từ Crimea và các vùng lãnh thổ bị  chiếm ở Donbass – bổ sung cho danh sách khối đối lập và cho khối các đại biểu tự ứng cử. Nhưng ngoài các lá phiếu này ra, còn có thể thêm  những lá phiếu của những kẻ sẵn sàng phản bội và thực dụng, những kẻ  hiểu ra rằng họ sẽ có chỗ đứng chỉ sau cuộc xâm lược của Nga và chỉ sau khi tích cực truyền bá tư tưởng của Putin nhằm điên cuồng chống lại Ukraina.

Đây cũng chính là hàng triệu người đã tạo dựng nên lực lượng cử tri hạt nhân của Đảng Các khu vực, những người tránh xa từ “dân tộc”, những người đã không hiểu rằng chúng ta và những người Nga – mặc dù ở những nước khác nhau, nhưng là một dân tộc có cùng nguồn cội  “Myodinnarod”. Tất nhiên có nhiều người trong số này, ngày hôm nay  trở thành niềm tự hào của đất nước Ukraina.

Khi mà bộ phim “Crimea: chuyện xảy ra như thế nào,” được trình chiếu,  những người lính quân đội Ukraina, rời bán đảo sau cuộc sáp nhập, đã kể về những ngày đó hai năm trước – đó có lẽ là những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời họ – Họ rất khó  che giấu sự bối rối và cay đắng. Bởi vì trước khi có sự sáp nhập, các  thủy thủ Nga và Ukraina và binh lính sống ở Crimea – có gì mà phải che giấu đâu, đúng như vậy – như sống trong một gia đình. Và không ai có thể tưởng tượng rằng cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Nga và Ukraina. Kết quả là phần lớn quân đội của Ukraina, như được biết,  đa không rút khỏi  Crimea, bởi vì rằng  phần lớn đã ở lại.  Ở lại như là một người lính đã từng tuyên thệ trung thành với lá cờ thời Liên xô,  tức là, trên thực tế, trung thành với nước Nga – chứ không phải là với nước Ukraina.

Động lực cho sự xuất hiện của một quốc gia chính trị Ukraina thực sự đoàn kết và thống nhất đó là sự mất mát Crimea và cuộc đấu tranh để giải phóng Donbass. Nếu như không có cuộc xâm lược của nước Nga, thì sẽ không thể có động lực này. Còn tất cả những điều còn lại là đều có thể: sẽ có tình hình kinh tế trong nước tồi tệ, sẽ có một sự thất vọng chung rằng sự lựa chọn châu Âu đã không mang lại bất kỳ thay đổi nhanh chóng trong cuộc sống, sẽ có sự phẫn nộ của  giới tinh hoa của chúng ta vì các yêu cầu khắt khe của châu Âu, ngăn chặn sống “cho ra người”. Trong trường hợp này, phương Tây sẽ không có nghĩa vụ đạo đức đặc biệt đối với đất nước của chúng ta, thậm chí phương Tây chỉ có biểu hiện thất vọng rằng ngay cả sau Maidan, thậm chí sau sự hy sinh của hàng trăm các chiến sỹ trên quảng trường Maidan, Ukraina vẫn khôn lỏi duy trì ở lại vị trí  ” nước Nga thứ hai” đầy tham nhũng và đạo đức giả.

Nhưng cùng lúc đó Ukraina vẫn còn một sự lựa chọn. Nga sẽ vẫn là hàng xóm gần gũi – chỉ cần chìa tay ra thôi. Đất nước anh em mà, không đưa ra bất kỳ điều kiện vô lý nào,  không yêu cầu bỏ phiếu cho luật chống tham nhũng, Hiểu rõ sự khác biệt giữa lời nói và hành động. Người mình! Người thân mà!  Những người không chỉ cung cấp cho các khoản vay, và biết làm thế nào để chia sẻ tỷ lệ phần trăm của sự trợ giúp, sao cho – anh tốt, và tôi cũng vậy. Đây không phải là một phong cách châu Âu để đếm từng đồng xu và xoắn lên, nếu một cái gì đó bị mất. Đây là – tâm hồn Nga.

Ngay cả trước khi chiến thắng phe đối lập trong cuộc bầu cử quốc hội, tổng thống của chúng ta – cho dù đó là ai đi chăng nữa – giá mà có được những bước đi thận trọng đầu tiên để bình thường hóa quan hệ với Moscow và để tìm hiểu những khả năng hỗ trợ tài chính trong tình huống mà phải giải quyết vấn đề với các khoản vay của IMF. Vâng, sự sụt giảm của giá dầu sẽ làm suy yếu sức hấp dẫn của Nga – nhưng chúng ta, giống như người Nga, chỉ cần chờ đợi và cho rằng tất cả rồi sẽ phục hồi và chúng ta sẽ lại được giúp đỡ mà không có cần kèm thêm điều kiện gì. Và sau đó trên nền tảng của những kỳ vọng, sẽ giành được nó. Và  mọi thứ lại bắt đầu từ đầu. Tức là, lại bắt đầu từ cuối…

Việc sáp nhập của Crimea và cuộc chiến tại Donbass – là một bi kịch. Nhưng nếu không có bi kịch này thì đơn giản là sẽ không xuất hiện một đất nước Ukraina hiện đại. Sẽ không bao giờ xuất hiện! Và nếu nói có ai đó đã cho chúng ta một cơ hội để xây dựng một quốc gia chính trị thống nhất  và một chính phủ mới để trở lại hòa nhập với châu Âu và hiểu được sự nham hiểm và tàn ác của đất nước láng giềng – thì đó chính là Vladimir Vladimirovich Putin.

Trong lịch sử diễn ra không ít những sự kiện – tương lai của một đất nước được xác định không phải bằng nhân sinh quan của riêng mình mà do sai lầm lịch sử của hàng xóm.

Putin đã làm một sai lầm lịch sử như vậy.

 

Tác giả Vitaly Portnikov, nhà báo, nhà phân tích chính trị

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo Obozrevatel

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Vladimir Vladimirovich Putin, người đã có công lao thiết lập đất nước Ukraina hiện đại.”:

  1. Nguyen Hong viết:

    “Việc sáp nhập của Crimea và cuộc chiến tại Donbass – là một bi kịch. Nhưng nếu không có bi kịch này thì đơn giản là sẽ không xuất hiện một đất nước Ukraina hiện đại. Sẽ không bao giờ xuất hiện! Và nếu nói có ai đó đã cho chúng ta một cơ hội để xây dựng một quốc gia chính trị thống nhất  và một chính phủ mới để trở lại hòa nhập với châu Âu và hiểu được sự nham hiểm và tàn ác của đất nước láng giềng – thì đó chính là Vladimir Vladimirovich Putin.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề