Pháp điều tra tội ác chiến tranh chính quyền ông Assad

Nhà cầm quyền Pháp vừa mở cuộc điều tra về những tội ác chiến tranh mà chính quyền tổng thống Syria, Bashar al-Assad bị cáo buộc đã gây ra trong giai đoạn 2011-2013.

0-1443569235

Tổng thống Pháp Francois Hollande ủng hộ quan điểm chống Assad của tổng thống Mỹ Obama – Ảnh: Reuters

Theo AFP, một nguồn thạo tin cho biết các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra bước đầu về vấn đề này ngày 15-9. Nguồn tin ngoại giao cũng đã khẳng định thông tin này.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào những chứng cứ do một nhà nhiếp ảnh từng hoạt động trong quân đội Syria có bí danh là Caesar. Người này đã đào ngũ và chạy khỏi Syria năm 2013 cùng với khoảng 55.000 bức ảnh cho thấy những cảnh tượng thảm khốc của cuộc chiến tranh đẫm máu.

Thông tin về cuộc điều tra tội ác chiến tranh của chính quyền tổng thống Assad được công bố trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài nhiều năm tại Syria đang trở thành vấn đề tâm điểm tại hội nghị đang diễn ra của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Syria, tổng thống Mỹ và tổng thống Nga có những quan điểm khác biệt. Tổng thống Pháp Francois Hollande ủng hộ quan điểm của ông Obama cho rằng, ông Assad không thể tiếp tục nắm giữ vai trò với tương lai của Syria.

Ông Hollande nói: “Nga và Iran nói họ muốn là một phần một giải pháp (cho vấn đề Syria). Vậy nên chúng tôi sẽ phải làm việc với các quốc gia này để giải thích với họ rằng lộ trình đi tới một giải pháp sẽ không thông qua ông Bashar al-Assad”.

(Theo TTO)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề