Cái lắc đầu của Chủ tịch tỉnh có thể tước cơ hội làm ăn của DN

“Một cái lắc đầu của ông chủ tịch tỉnh… thậm chí sự chậm trễ vòi vĩnh của 1 anh công chức hành chính quèn cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của DN, người dân”.

ĐB Trần Khắc Tâm phát biểu tại QH sáng 2-11.

Đại biểu Trần Khắc Tâm phát biểu tại hội trường
Ngày 2-11, Quốc hội dành thời gian thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội 2015 và kế hoạch năm 2016. Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tập trung thảo luận nhiều vấn đề đang “nóng” như ngân sách, nguồn lực, lao động, hội nhập tiền lương…

ĐB Trần Khắc Tâm (đoàn Sóc Trăng) tập trung phân tích về việc hội nhập của đất nước. Bước vào giai đoạn mới, chúng ta đang sống trong nguồn cảm xúc mang tên TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) khi hiệp định này vừa hoàn tất đàm phán.

Tuy nhiên, ĐB đến từ Sóc Trăng bày tỏ quan ngại: “9 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại thế giới), tôi là một cử tri theo dõi các hoạt động của Quốc hội thì thấy rằng có nhiều phát biểu rất lạc quan, có người đã nghĩ là sau khi gia nhập WTO thì kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8-9% trong 10 năm liên tiếp, Việt Nam có thể sớm hóa rồng, hóa hổ. Nhưng thực tế lại khác, những tác động bất lợi bên ngoài và yếu kém bên trong đã nhiều phen làm chúng ta lao đao”.

Lý giải nguyên nhân sâu xa của việc này, ĐB lý giải: “Hội nhập, rồi đàm phán hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) vẫn chỉ như là việc của riêng Chính phủ chứ không phải việc của doanh nghiệp, người dân và phần lớn bộ máy công chức”.

Thật bất ngờ, doanh nghiệp – đội quân được coi là tiên phong trong hội nhập, thì một điều tra gần đây cho thấy có đến 76% doanh nghiệp không biết gì về cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và 60% được hỏi cho rằng AEC không ảnh hưởng đến mình.

ĐB Trần Khắc Tâm khẳng định, những đạo luật như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư của Việt Nam là tiến bộ, đã tiệm cận được với chuẩn mực chung của thế giới. Nhưng điều đáng buồn là chúng ta chưa có con người hội nhập.

Theo ĐB Tâm: “Quy định của pháp luật có tiến bộ đến đâu cũng vẫn có thể bị vô hiệu hóa bởi hàng tá những “lệ làng”, những thói quen, sự quan liêu, cửa quyền, sự thờ ơ và vô cảm”. “Một cái lắc đầu của ông chủ tịch tỉnh, một cái xua tay của ông giám đốc, thậm chí sự chậm trễ vòi vĩnh của một anh công chức hành chính quèn thôi cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”- ĐB này ví von.

Các đại biểu Quốc hội đã từng đề cập đến tình trạng “chỉ thị mồm” rằng phải sử dụng thép tỉnh nhà, xi-măng tỉnh nhà, thì mới đây thậm chí người ta còn ký cả văn bản hành chính yêu cầu phải uống bia tỉnh nhà.
“Có thể nói, sức nóng của TPP đang phả vào gáy chúng ta. Nếu không nhận biết định lượng, cụ thể về các cơ hội và thách thức, không tận dụng được cơ hội để cải thiện sức khỏe bên trong của mình, thì nền kinh tế Việt Nam (là nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP) sẽ hoàn toàn bị “đánh chiếm” bởi các đội quân viễn chinh kinh tế hùng hậu của nước ngoài, và cuối cùng chúng ta vẫn chỉ là người làm thuê trên mảnh đất màu mỡ của mình” – ĐB Tâm lo ngại.

Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề