Viện Công tố Nga chính thức xin lỗi bà mẹ nhiều con sau khi bắt giam và kết tội phản quốc

Viện Công tố Nga đã có văn bản chính thức xin lỗi bà Svetlana Davydova, người đã bị bắt giam hôm 21/1  về tội phản quốc và được thả ngay sau đó vì thiếu bằng chứng kết tội.

Ông Ivan Pavlov, luật sư của bà Davydova thông báo đã nhận được một văn bản chính thức từ trợ lý Trưởng Công tố Nga- RIA Novosti đưa tin.

“Hôm nay, bà Svetlana Davydova đã nhận được một lá thư chính thức từ Trợ lý Trưởng Công tố Nikitin, trong đó ông Nikitin đã thay mặt nhà nước gửi lời xin lỗi chính thức đến bà Davydova về những thiệt hại gây ra trong vụ việc truy tố hình sự về tội phản quốc (Điều 275 của Bộ luật hình sự), được chấm dứt vào ngày 13/3” – Luật sư Ivan Pavnov cho biết.

Bà mẹ 7 con Svetlana Davydova bị bắt giam hôm 21/1. Truyền thông Nga đưa tin, bà Davydova bị bắt giam vì đã gọi điện cung cấp thông tin về hành tung của lính Nga cho Đại sứ quán Ukraina ở Moskva.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong vấn đề xung đột Ukraina, Nga đột nhiên công bố nhiều vụ bắt nghi phạm phản quốc. Ngày 9/2, Toà án Moskva đã cáo buộc Seigei Minakov, binh sĩ hải quân Nga phục vụ trên tàu chở dầu ở biển Đen làm việc cho tình báo nước ngoài.  Nhà khoa học hạt nhân Vladimir Golubev bị bắt giữ hồi tháng 7/2014, Ông Golubev bị buộc tội phản quốc vì một bài báo đăng trên tạp chí học thuật của Séc mà theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB, là chứa các bí mật quốc gia. Yevgeny Petrin, một nhân viên tại Nhà thờ Chính thống giáo Nga tự nhận là đặc vụ FSB, cũng phải đối mặt với cáo buộc cung cấp thông tin cho Mỹ.

Báo Nga The Moscow Times dẫn lời chuyên gia an ninh Andrei Soldatov nhận định, hoạt động tình báo gia tăng không phải là điều mới mẻ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraina. Tuy nhiên mục đích đằng sau làn sóng bắt giữ ở Nga là có thể là phản ánh “mong muốn tăng cường ý thức của người dân về việc Moscow đang bị phương Tây tấn công”. Ngoài ra “FSB cố gắng gây ấn tượng với Tổng thống Putin”, muốn “thể hiện rằng họ tích cực, họ có việc để làm và họ vẫn đang hoạt động trên mặt trận Ukraina”.

Ký Giả


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề