Chứng khoán Trung Quốc lại sụp đổ

Chỉ số CSI 300 trên sàn chứng khoán Trung Quốc một lần nữa giảm hơn 7%, khiến thị trường ngừng giao dịch sau khi mở cửa 30 phút.

Kết thúc phiên giao dịch ngắn ngủi sáng nay, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 7.2%. Đây là lần thứ hai giao dịch tại Trung Quốc bị gián đoạn, sau lần lao đao hồi đầu tuần vì thị trường sụt giảm mạnh.

Thị trường chứng khoán ngừng giao dịch chỉ 30 phút sau khi mở cửa, đánh dấu giao dịch ngắn nhất trong 25 năm qua. Theo quy định được ban hành tháng trước, khi chỉ số CSI 300 mất 5%, thị trường Trung Quốc sẽ tự động ngưng giao dịch trong 15 phút. Nếu mức giảm là 7%, thị trường sẽ đóng cửa đến hết ngày.

Sự bi quan bao trùm thị trường chứng khoán sau khi ngân hàng trung ương của Trung Quốc thiết lập lại tỷ giá tham chiếu ngày của nhân dân tệ so với USD thấp hơn 0,5%, đánh dấu mức điều chỉnh lớn nhất đối đồng nhân dân tệ kể từ tháng 8/2015.

Theo đó, tỷ giá tham chiếu ngày của NDT so với USD hôm nay được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thiết lập tại 6,5646 NDT đổi một USD. Tỷ giá này hôm qua là 6,5314 NDT. Sau thông báo trên, giá NDT trên thị trường quốc tế cũng đảo chiều đi xuống, hiện còn 6.7417 NDT mỗi USD.

“Đồng NDT bị hạ giá quá mức kỳ vọng của nhà đầu tư. Họ bất ngờ và ào ạt rút vốn”, Wang Zheng – Giám đốc Đầu tư tại Jingxi Investment Management cho biết.

Giao dịch kết thúc sau 30 phút sau khi khai trương sàn giao chỉ số chính giảm hơn 7 phần trăm. Như vậy, theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán đã phản ứng với quyết định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc để tăng tốc sự mất giá của đồng tiền quốc gia.

Do thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ số của các sàn giao dịch lớn của châu Âu bắt đầu giảm theo. Vì vậy, sau khi mở cửa giao dịch các chỉ số của chứng khoán London FTSE 100 giảm 2,3 phần trăm, CAC 40 của Pháp giảm 2,5 phần trăm, trong khi chỉ số DAX của Đức – 3,1 phần trăm.

Ngày 07 tháng 1 là ngày ngắn nhất của việc trao đổi trong 25 năm kinh doanh ở Trung Quốc (tiếng Anh).

Trước đó, Trung Quốc ra lệnh ngừng giao dịch sàn chứng khoán hôm 4/1 sau khi chỉ số CSI 300 mất 7%. Chỉ số CSI 300 tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến.

Daryl Liew, nhà quản lý cấp cao về vốn của tổ chức tài chính Reyl Singapore, cho rằng, việc giảm 5% hay 7% được cho là trở ngại không lớn để kích hoạt cơ chế ngừng giao dịch, giữa một thị trường Trung Quốc vốn rất biến động.

“Thật ngớ ngẩn khi thiết lập cơ chế ngừng giao dịch ở mức độ như vậy. Nhìn lại lịch sử, 67 lần chứng khoán Trung Quốc giảm 5% trong 14 năm qua. Trong năm 2015, không kể tháng 6 và 7, 3 lần thị trường giảm 5% hoặc nhiều hơn. Với tần suất như vậy, bạn không thể đóng cửa thị trường vài tháng một lần”, ông Liew nhận xét. 

theo meduza.io 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề