Vấn đề chính của Ukraina vào năm 2016 không phải chiến tranh, mà là tham nhũng – Euronews

Cổng thông tin Euronews đã tiến hành phân tích những thách thức chính đối với Ukraina vào năm 2016, các nhà báo gọi là một năm quan trọng đối với việc thực hiện ý tưởng của Maidan. Tuy nhiên, những thách thức phải đối mặt với đất nước vẫn cực kỳ nguy hiểm.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, cuộc chiến tranh ở Donbas và tham nhũng là vấn đề lớn đối với Ukraina.

Thỏa thuận ngừng bắn ở phía đông không làm việc một cách hiệu quả. Các cuộc đụng độ riêng lẻ giữa quân ly khai và quân đội Ukraina vẫn đang tiếp tục diễn ra. Các đầu sỏ chính trị và chính quyền Ukraina đang cố gắng hãm công cuộc cải cách, bằng cách giải thích là do các vấn đề của cuộc chiến tranh. Nhưng dân chúng người ta không tin – có đến 70% người dân Ukraina tin rằng đất nước đang đi sai hướng, còn vào tháng Tư năm ngoái con số này là ít hơn 50%.

Những vấn đề kinh tế-xã hội và phần lớn tâm trạng chống tham nhũng trong xã hội Ukraina đang chứng minh cho thấy, rằng chiến tranh không còn có thể là một lý do cho sự trì trệ về cải cách.

Và các doanh nghiệp phương Tây cũng đang kêu gọi Ukraina tích cực chống tham nhũng. ” vào năm nay, năm  2016 có thể là một năm lịch sử đối với Ukraina. Tình huống này trong tinh thần người ta thường gọi là  được hay là mất. Nếu nhà nước Ukraina nghiêm chỉnh đối với cuộc chiến chống tham nhũng, thì chúng ta sẽ thấy kết quả vào cuối năm “, – người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ tại Ukraina Andre Gunder cho biết. Theo những dự đoán của Phòng Thương mại Mỹ, cho đến tận bây giờ vẫn còn 98% số công ty cho rằng “tham nhũng vẫn còn đang phổ biến ở Ukraina”. 73% trong số đó đang cho rằng từ tháng 3 năm 2014 mức độ tham nhũng vẫn chưa được giảm.

Các tác giả tổng quan sát viết rằng các cuộc cải tổ của hệ thống thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp là tiến hành rất chậm và những kết quả thực tế trong cuộc chiến chống tham nhũng không có. Tất cả điều này đang làm cho đất nước đứng trên bờ vực. Vì vậy, tham nhũng đang là, ít nhất, không kém phần nghiêm trọng hơn so với chiến tranh.

Trước đó báo Politeka đã viết các tác giả của Foreign Policy (chính sách đối ngoại) đã nêu ra mô hình đối với Ukraina là Guatemala. Quốc gia này đã quyết định tặng một phần chủ quyền của mình vì lợi ích để thành lập một Ủy ban Quốc tế chống lại sự không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG), trong đó bao gồm thuê các chuyên gia bên ngoài. Tuy nhiên, các cuộc điều tra đã đụng chạm vào chóp bu của chính quyền.

Cũng lưu ý rằng thị trưởng Kiev ông Klitschko đã tuyển mộ người được sa thải vì tội tham nhũng, cựu lãnh đạo cục đường sắt phương Nam là ông Krivopishina. Bây giờ, ông này đã trở thành cố vấn của Klitschko. Nhà báo Denis Bigus lưu ý rằng quan chức đó đã tham gia vào các mô hình tham nhũng tới 800 triệu hryvnia.

T.V (theo politeka)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề