Triệu phú người Việt trên đất Pháp

Nouvelle Caledonie là một lãnh thổ hải ngoại của Pháp, nơi người Việt Nam đã từng di cư tới hơn 120 năm trước. Tại đây, cộng đồng người Việt ngày nay vẫn được biết đến là những người cần cù, chịu khó và nhạy bén trong làm kinh tế.

Đến chợ trung tâm của thủ đô Nouméa, Nouvelle Calédonie, du khách Việt có thể dùng tiếng Việt và có cảm giác như đến một khu chợ trong nước. Một phần vì đây cũng là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, sản vật hầu hết là trái cây giống như ở miền Nam Việt Nam. Phần khác là còn bởi nhiều cửa hàng do người Việt làm chủ, giao dịch đôi khi cũng bằng tiếng Việt.

Nếu như trong lịch sử, người Việt ở đây được biết đến là một cộng đồng chăm chỉ, cần cù, đoàn kết, thì ngày nay, người Việt cũng có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế nước này.

Ở Nouvelle Caledonie, hệ thống kiểm định và khuyến nông khá là khắt khe. Chính vì vậy, người chủ trang trại chỉ cần đảm bảo hệ thống chất lượng thì gần như không phải lo về đầu ra, vì người tiêu dùng khá ổn định và tin tưởng sản phẩm nông nghiệp trong nước.

Trang trại nhà Jean Tài là một trong số ít trang trại có quy mô lớn ở Nouevlle Caledonie, có sản lượng lên tới hơn 200 tấn chuối, nhiều tấn thanh long, xoài, nhãn cung cấp cho hầu hết các chuỗi cửa hàng, siêu thị, các khu vực bán lẻ.

Từ mảnh vườn 150 m2, và thu nhập chỉ vài trăm USD, đến nay trang trại này đã mở rộng hơn 100 ha, mỗi vụ thu hoạch thường phải thuê thêm nhiều nhân công bản địa.

Vũ Văn (Theo VTV)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề