Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế Ukraine tụt giảm hơn nữa

Kiev (AFP) – Ngân hàng Thế giới cắt giảm mạnh tỷ  lệ suy giảm của nền kinh tế Ukraine, GDP trong năm nay sẽ tiếp tục suy giảm 7,5% do cuộc xung đột với ly khai thân Nga tại miền Đông.

Những nhà cho vay quốc tế hạ thấp triển vọng kinh tế năm 2015 của Ukraine so với ước tính trước đó là âm 2,3%.

Các dự báo mới thậm chí còn tồi tệ hơn so với dự báo của Chính phủ Ucraina và IMF. Trước đó cả Ukraine và IMF dự báo GDP suy giảm 5,5%.

Sản lượng kinh tế của Ukraine đã giảm 6,8 phần trăm trong năm 2014.

Sau hai năm suy thoái, Ukraine đã tiến đến gần sự sụp đổ của nền kinh tế và tài chính qua những cuộc xung đột. Vùng công nghiệp then chốt tại miền Đông hiện đang trong tình trạng xung đột bạo lực.

“Cuộc xung đột ở phía đông đã trở thành nguyên nhân chính đứng sau sự sụp đổ,” theo báo cáo của  Ngân hàng Thế giới, trình bày tại Kiev hôm nay.

“Ukraine có tiềm năng đáng kể, nhưng việc thực hiện chỉ khi tình hình tại phía Đông ổn định và hệ thống Ngân hàng hồi phục.”

Chính phủ đã thông qua luật mới để bắt đầu kiềm chế tham nhũng và làm sạch các ngân hàng Ucraina cũng như các đồng minh đang thúc ép chính phủ phải đẩy nhanh tiến trình cải cách.

Các quan chức Ukraine đã kêu gọi các nhà tài chính quốc tế đầu tư để thúc đẩy nền kinh tế trong cuộc họp ngày hôm qua.

Tuy nhiên ông Qimiao Fan, giám đốc Ngân hàng Thế giới cảnh báo Ukraine rằng “mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư là họ không cảm thấy an toàn khi đầu tư vào nước này vì nạn tham nhũng.”

Xung đột, xuất khẩu và nợ nần

Đối với nền kinh tế, “yếu tố bên ngoài không nằm trong sự kiểm soát của chính phủ có sự ảnh hưởng đáng kể”, chuyên gia Ngân hàng Thế giới bà Anastasia Golovach cho biết tại một cuộc họp báo khi trình bày các dự báo hôm thứ Tư.

“Trước hết đó là cuộc xung đột, trong đó mức độ gia tăng trong những tháng đầu tiên của năm nay. Nhưng cũng có những yếu tố bên ngoài tác động đó là nhu cầu tụt giảm và giá nguyên liệu thấp trong khi Ukraine là một nước xuất khẩu.”

Bà cũng chỉ ra sự thách thức trong việc giảm nợ của Ukraine.

Tổng số nợ công của nước này là 70 tỷ USD vào năm 2014, theo nguồn của chính phủ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đồng ý một thỏa thuận cứu trợ tài chính cho Ukraine trị giá 17,5 tỷ USD trong vòng bốn năm. Theo ước tính của tổ chức này Ukraine cần tăng lên 40 tỷ USD để tránh sự sụp đổ tài chính bao gồm 15 tỷ tiền dôi ra bằng cách cơ cấu lại các khoản nợ.

Nền kinh tế cũng đang chịu sự tác động khi lạm phát tăng cao vào đồng Hrivna giảm giá trị.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề