Bị tụt hạng, tỉ phú Trump chế giễu đối thủ

Các cuộc thăm dò dư luận ngày 22 và 23-10 ở bang Iowa – Mỹ cho thấy ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump bị đánh tụt xuống hạng 2 sau bác sĩ giải phẫu thần kinh đã nghỉ hưu Ben Carson.

Hôm 23-10, hai tổ chức thăm dò độc lập Des Moines Register và Bloomberg Politics thăm dò sự ủng hộ của cử tri dành cho các ứng viên Đảng Cộng hòa. Kết quả, Trong đó, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Carson là 28%, còn ông trùm truyền thông và bất động sản Mỹ theo sau với 19%.
Cuộc thăm dò của Công ty Quinnipiac hôm 22-10 cũng cho ra kết quả tương tự. Ông Carson dẫn trước ông Trump với tỉ lệ ủng hộ 28% / 20%.

Đối với vị trí thứ ba trong số các ứng viên Cộng hòa, cuộc thăm dò của Des Moines Register cho kết quả là thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz 10%, tiếp theo là thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio với 9%. Tỉ lệ này trong cuộc khảo sát của Quinnipiac bị đảo ngược: 13% ủng hộ ông Rubio và 10% cho ông Cruz.

89% số người được hỏi ở bang Iowa nói ông Carson trung thực (ông Trump chỉ được 48%) và 87% cho biết ông Carson quan tâm đến lợi ích của họ, so với 49% dành cho ông Trump.

Phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở TP Miami, bang Florida tối 23-10, ông trùm truyền thông Mỹ lên án các cuộc thăm dò là “sai sự thật”. Ông nói: “Tôi yêu Iowa. Tôi thực sự nghĩ rằng các cuộc thăm dò là sai lầm. Cả Quinnipiac và Bloomberg đều không ưa tôi”.

Điều đáng nói là hồi đầu tháng này, ông Trump còn khen Quinnipiac là một “công ty thăm dò vĩ đại”. Trong sự kiện ở TP Waterloo, bang Iowa, ông cũng mô tả các cuộc thăm dò của Quinnipiac và Reuters là “có quy mô lớn và có uy tín”.

Sau khi phê phán báo chí, ông Trump quay sang chế giễu người vượt qua mình ở bang Iowa. Bắt chước một phát thanh viên và giả vờ cầm mi-cờ-rô, ông nói: “Donald Trump đã rơi xuống vị trí thứ hai ở Iowa sau Ben Carson. Chúng tôi đã thông báo cho Ben, nhưng ông ta đang ngủ”.

Theo NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề